Triệu chứng nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là thực trạng bệnh lý xảy ra ở hậu môn tương đối khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vì chủ quan không nắm rõ được các triệu chứng của bệnh sớm nên hạn chế trong việc thăm khám tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào phân tích các triệu chứng nứt kẽ hậu môn, giúp người bệnh nhận diện bệnh sớm.

Trieu-chung-nut-ke-hau-mon-1

Khi thấy triệu chứng nứt kẽ hậu môn người bệnh nên chủ động điều trị ngay

1. CÁC TRIỆU CHỨNG NỨT KẼ HẬU MÔN THƯỜNG GẶP

Để nhận biết bệnh nứt kẽ hậu môn, mỗi người cần chú ý đến các biểu hiện bất thường xuất hiện ở vùng hậu môn trực tràng. Thông thường bệnh nhân nứt kẽ hậu môn sẽ có các triệu chứng như:

  • Đau đớn: Đau thành chu kỳ, 10-15 phút sau khi đi đại tiện thì hậu môn đau như dao cắt.
  • Đại tiện ra máu: Khi đi đại tiện ra một chút máu, đi kèm với đau ở hậu môn.
  • Táo bón: Nứt kẽ hậu môn có thể là do táo bón gây nên, cũng có thể là do sợ đau khi đi đại tiện dẫn đến táo bón
  • Triệu chứng khác: Hậu môn ngứa ngáy, chất bài tiết qua hậu môn và nứt hậu môn gây ra viêm nhiễm hình thành nên nứt rò.

Nên xem: Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng cách nào

2. TRIỆU CHỨNG NỨT KẼ HẬU MÔN QUA CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH

Bệnh nứt kẽ hậu môn trải qua các giai đoạn phát triển phức tạp, việc nhận diện chính xác từng thời điểm sẽ giúp cho quá trình điều trị dễ dàng hơn. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nứt kẽ hậu môn có thể chia ra thành 3 giai đoạn phát triển với những triệu chứng đặc thù.

  • Nứt kẽ hậu môn giai đoạn I: Ống hậu môn có vết nứt còn mới, đau, chảy máu. Tái phát nhiều lần, hai tuần không khỏi.
  • Nứt kẽ hậu môn giai đoạn II: Trong ống hậu môn hình thành vết loét chữa lâu không khỏi, ở mép có màu xám, tái phát nhiều lần, quá trình bệnh từ 3 tuần trở lên.
  • Nứt kẽ hậu môn giai đoạn III: Trong ống hậu môn ngoài việc có vết loét ra, xuất hiện nứt kẽ, phì đại nhú hậu môn hoặc viêm nhiễm nứt kẽ hậu môn gây nên rò nặng.

Nếu người bệnh đang gặp phải tình trạng nứt kẽ hậu môn hay các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng khác có thể liên hệ với Phòng khám An Khang để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

Nguồn: Phòng khám An Khang