Tiểu nhiều về đêm là bệnh gì?

Tiểu đêm là một hiện tượng không hiếm gặp ở tất cả mọi người và đồng thời cũng phản ánh trạng thái bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, hiện tượng tiểu nhiều lần về đêm lại là một sự bất thường trong tiểu tiện mà người mắc không được chủ quan bởi những tác hại khó lường của bệnh. Vậy tiểu nhiều về đêm là bệnh gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin chi tiết về vấn đề này.

suc-khoe-sinh-san-nam-gioi

Chứng tiểu nhiều về đêm gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con người

TIỂU NHIỀU VỀ ĐÊM LÀ BỆNH GÌ?

Tiểu nhiều về đêm được xem là một triệu chứng bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm nhóm nguyên nhân bệnh lý hoặc không do bệnh lý. Triệu chứng tiểu nhiều về đêm được biểu hiện qua việc đi tiểu nhiều hơn số lần bình thường vào ban đêm, khoảng 8-9 lần mỗi đêm tùy tình trạng mỗi người và đặc biệt khiến người bệnh phải thức dậy liên tục vào ban đêm mỗi lần đi tiểu tiện.

Giấc ngủ vào ban đêm là thời gian quan trọng của con người để nạp lại năng lượng sau một ngày làm việc dài. Chính vì vậy, việc đi tiểu nhiều về đêm sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh, khiến người bệnh ngủ không đủ giấc, điều này mang đến những ảnh hưởng nguy hại đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của người bệnh. Bên cạnh đó, không chỉ được xem như một hiện tượng bất thường, chứng tiểu nhiều về đêm cũng được coi là một dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý đường tiết niệu mà người bệnh không được chủ quan.

TIỂU NHIỀU VỀ ĐÊM LÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH GÌ?

Phần lớn những bệnh lý có thể gây ra chứng tiểu nhiều về đêm đều liên quan đến sự bất thường trong hệ tiết niệu, tuy nhiên trong một số trường hợp, tiểu nhiều về đêm lại đến từ những thói quen không lành mạnh của con người. Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Tiểu nhiều về đêm không do bệnh lý

Uống quá nhiều nước hoặc chất kích thích như bia rượu trong ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ có thể gây dư thừa lượng nước trong cơ thể và cần được đào thải ra, chúng xảy ra hầu hết vào ban đêm nên dễ gây ra hiện tượng này.

Các loại thuốc lợi tiểu cũng được xem xét là một phần nguyên nhân của chứng tiểu nhiều về đêm, tác dụng kích thích việc đi tiểu của các loại thuốc này dễ dẫn đến đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn bình thường.

Yếu tố tâm lý ở những người hay mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm cũng có thể dẫn đến tiểu nhiều về đêm.

nguyen-nhan-trieu-chung-viem-duong-tiet-nieu-1

Tiểu nhiều về đêm có thể xuất phát từ những thói quen không lành mạnh

Tiểu nhiều về đêm do bệnh lý

Như đã nói ở trên, sự bất thường trong tiểu tiện khi về đêm có thể là triệu chứng của một số bệnh lý đường tiết niệu như: viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, các bệnh lý về thận và tuyến tiền liệt, có sỏi hoặc dị vật trong đường tiết niệu và thận. Các bệnh lý này đều không hề đơn giản nếu không được khắc phục kịp thời, thậm chí có thể để lại những biến chứng về sau, người bệnh cần đặc biệt lưu ý để có thể tiến hành khám và chữa trị sớm nhất có thể.

Trên hết, hiện tượng tiểu nhiều về đêm có thể là một triệu chứng bình thường tuy nhiên cũng không thể chủ quan trước những rủi ro tiềm ẩn mà bệnh có thể mang lại. Chính vì vậy, người bệnh cần có ý thức trong việc thăm khám và điều trị triệt để hiện tượng này để bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách toàn diện. Phòng khám An Khang có địa chỉ tại số 96 Ô Chợ Dừa – Quận Đống Đa – Hà Nội, cùng đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và các kỹ thuật y khoa tiên tiến, nơi đây có thể giúp đỡ bạn trong vấn đề này. Hãy nhấc máy và gọi tới đường dây 02433.896.999 hoặc nhận sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia. (DA)