Suy thận, viêm bể thận, suy thận mãn tính hệ lụy của tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Vì vậy dù ở bất kì độ tuổi nào, mọi người đều cần phải có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này để phòng ngừa, phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt với người có độ tuổi trung niên trở đi, cần phải hết sức lưu ý vì đây là độ tuổi mà bệnh lý tăng sinh tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển mạnh.

Tăng sinh tuyến tiền liệt và những hệ lụy không ngờ tới

Những triệu chứng điển hình của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt là gì

Tăng sinh tuyến tiền liệt là sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt so với người bình thường. Khi đạt độ tuổi trưởng thành kích thước tuyến tiền liệt tương đương với hạt đậu Hà Lan. Theo thời gian tuyến tiền liệt sẽ phát triển to dần và gây tiểu nhiều lần, hơi khô rát mỗi khi đi tiểu.

Tuy nhiên nếu để tuyến tiền liệt phát triển ngoài tầm kiểm soát, đây lại là vấn đề nguy hiểm cần hết sức lưu ý. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tăng sinh tuyến tiền liệt như nhiễm các bệnh lý nam khoa, viêm bàng quang, viêm nhiễm nam khoa….

Triệu chứng của tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt có những triệu chứng không rõ ràng, khó phát hiện nếu không để ý. Bệnh được biểu hiện theo nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng, thông thường bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

  • Tiểu khó, bí tiểu là dấu hiệu cho thấy bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt đã đến giai đoạn cấp tính. Kích thước tuyến tiền liệt càng tăng sẽ càng nghiêm trọng.
  • Tiểu nhiều lần, luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng mỗi lần lại tiểu được rất ít và khó khăn. Triệu chứng này cho thấy tuyến tiền liệt đã phát triển đến mức chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ứ đọng nước tiểu.
  • Nếu để lâu hơn nữa tuyến tiền liệt sẽ khiến người bệnh căng tức vùng bụng dưới, thắt lưng, háng và bẹn đặc biệt gây nhức mỏi xương khớp.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt

Dương vật ngắn có ảnh hưởng gì không?

tăng sinh tuyến tiền liệt

  • Nam giới thường xuyên trong tình trạng thiếu nước: Rất nhiều nam giới uống ít nước, thậm chí là không uống, gây nên tình trạng thiếu nước khiến cơ thể nóng trong người, da khô.
  • Người béo phì: Đối tượng béo phì rất dễ gặp triệu chứng rối loạn tiểu tiện, tiểu dắt…
  • Người có độ tuổi cao: từ độ tuổi 40 trở đi, rất dễ xuất hiện các triệu chứng của bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt.
  • Người làm việc ở môi trường ô nhiễm trong thời gian dài: Khi làm việc trong môi trường ô nhiễm, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào và gây bệnh.
  • Người có chế độ sinh hoạt không khoa học: Ăn quá nhiều, ăn quá ít, ít vận động… là nguyên nhân dẫn tới chứng tăng sinh tuyến tiền liệt.

Cách phòng tránh tăng sinh tuyến tiền liệt

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm sạch

Tăng sinh tuyến tiền liệt tuy không thể ngăn ngừa hoàn toàn nhưng có thể sử dụng một số phương pháp giúp hạn chế tối đa sự phát triển của tuyến tiền liệt như:

  • Sử dụng thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe: đậu nành, đậu xanh… các chất dinh dưỡng, vitamin có trong những thực phẩm này có tác dụng ức chế phản ứng viêm tấy trong tuyến tiền liệt.
  • Thường xuyên vận động, tập thể dục hợp lý: Không những đem lại cho bạn sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái thường xuyên vận động đúng phương pháp còn giúp bạn tuần hoàn máu tốt, tránh nhức mỏi cơ thể. Đặc biệt với những người có công việc phải đứng trong thời gian dài, làm việc nặng, nhân viên văn phòng…

Trên đây là một số chia sẻ của phòng khám đa khoa An Khang về khái niệm cơ bản của tăng sinh tuyến tiền liệt, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh để các bạn tham khảo.

Nếu bạn hoặc người thân mắc phải chứng bệnh này, hãy tới ngay phòng khám đa khoa An Khang tại Địa chỉ: số 96 Ô Chợ Dừa (Xã Đàn kéo dài)- Quận Đống Đa- Hà Nội. Hoặc bạn cần tư vấn hãy liên hệ tới số: (024) 33.896.999.