Sùi mào gà nhận biết khó không? Đối tượng nào dễ mắc bệnh này?

Loại virut HPV gây ra bệnh sùi mào gà làm thương tổn lớn cho sức khỏe con người. Khi bị nhiễm mầm bệnh, người bệnh thường có thời gian ủ bệnh khá lâu. Khả năng lây truyền căn bệnh xã hội này cũng rất đáng sợ. Vì vậy cách nhận biết bệnh sùi mào gà là kiến thức cần thiết mỗi người cần trang bị cho mình. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp các biểu hiện nhận biết và gợi ý những đối tượng dễ mắc bệnh. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và xem xét mình thuộc đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao không.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà dễ nhận biết

Những nốt sùi mào gà đầu tiên thường không gây đau đớn hay khó chịu. Tuy nhiên khi số lượng nôt càng nhiều và to lên sẽ gây ra các cảm giác khó chịu. Đồng thời gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho các bộ phận có nốt sùi mọc lên. Dưới đây là các biểu hiện dễ nhận biết của sùi mào gà:

sui-mao-ga-1

 • Ở nữ giới những nốt sùi nhỏ ban đầu thường mọc lên ở cơ quan sinh dục, miệng hay hậu môn. Những nốt sùi mọc lên có gai mềm nhô cao, màu hồng, hình dẹt tròn. Tại cơ quan sinh dục dễ nhìn thấy các nốt sùi ở môi lớn, môi bé, trong cổ tử cung và niệu đạo, trong và ngoài lỗ hậu môn. Ở miệng thì nốt sùi có thể mọc trong họng, trên lưỡi, niêm mạc miệng, môi,…
 • Sùi mào gà phát triển rất nhanh, các u nhú sẽ mọc dần thành từng mảng bám chặt nhau. Nhìn kỹ sẽ thấy đám gai của nốt sùi giống mào gà hay bông súp lơ. Khi các nốt sùi lớn ấn tay vào có thể chảy ra mủ hoặc máu. Cảm giác khó chịu và đau nhức từ nốt sùi lớn cũng tăng dần.
 • Ở nam giới nốt sùi mào gà thường mọc ở miệng giống nữ. Hoặc mọc trên rãnh quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, hậu môn và trong hậu môn. Trên thân dương vật thì nốt sùi mào gà mọc ít hơn.
 • Phụ nữ có thai môi trường âm đạo ẩm ướt khiến cho nốt sùi mào gà mọc to hơn bình thường. Có nốt sùi thậm chí to bằng nắm tay gây đau và nhiều phiền toái cho sức khỏe phụ khoa.
 • Bệnh càng nặng các nốt sùi sẽ càng to và dễ xây xước chảy máu do sang chấn. Ở bẹn nổi hạch, bệnh nhân bị đau sốt, nốt sùi chảy mủ có mùi hôi.

Những đối tượng có nguy cơ lớn mắc sùi mào gà 

 • Nữ trong độ tuổi sinh sản, nam giới có đời sống tinh dục phức tạp.
 • Những người có thói quen dùng chung các vật dụng cá nhân, đồ vệ sinh cá nhân với người bệnh.
 • Phụ nữ mắc sùi mào gà mang thai khả năng lây cho thai nhi rất lớn.
 • Có quan hệ tình dục không an toàn, bừa bãi.
 • Vùng kín vệ sinh không sạch, không đúng cách nên virut gây bệnh dễ âm nhập.
 • Ngoài ra các đối tượng đã mắc các bệnh xã hội khác cũng dễ mắc sùi mào gà hơn người khỏe mạnh.

sui-mao-ga-2

Điều trị sùi mào gà sẽ dễ dàng hơn nếu phát hiện bệnh được sớm. Nhưng do nốt sùi chủ yếu mọc ở vùng nhạy cảm nên nhiều người ngại ngùng và không đi khám. Bệnh bị nặng hơn không được chữa trị kịp thời dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì vậy nếu phát hiện mình mắc sùi mào gà bạn cần đi khám ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị hoặc áp dụng các thủ thuật ngoại khoa loại bỏ nốt sùi kịp thời. Dù bệnh đã chữa khỏi nhưng nguy cơ tái phát rất cao. Vì vậy cả nam và nữ khi điều trị khỏi cần duy trì đời sống tình dục lành mạnh, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ kể cả khi đã khỏi bệnh. Tái khám định kì tại phòng khám để đảm bảo không bị tái nhiễm sùi mào gà.

Xem thêm:  Cách nhận biết bệnh sùi mào gì ở giai đoạn đầu