Những điều cần biết về bệnh giang mai

Trong vài năm trở lại đây, bệnh giang mai đang có dấu hiệu hiệu bùng phát trở lại. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống thoáng của giới trẻ hiện nay, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với gái #phụcvụ #mạidâm… Bệnh giang mai có triệu chứng, biểu hiện khá rõ ràng, có thể nhận biết qua mắt thường nếu bạn có kiến thức cơ bản về căn #bệnhxãhội này. Bài viết dưới đây của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa An Khang sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về BỆNH XÃ HỘI nguy hiểm này.

Những điều cần biết về bệnh giang mai

Cách phòng tránh bệnh giang mai

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì

Giang mai là bệnh lý nhiễm trùng khi quan hệ tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên..

Bệnh có thể lây từ người này sang người kia qua đường tình dục, thậm chí lây truyền từ mẹ sang con.

Thời gian ủ bệnh

Bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn khác nhau:

Người có sức đề kháng kém: thời gian ủ bệnh giang mai sẽ rất nhanh, chỉ khoảng 10 ngày là xuất hiện các triệu chứng của giai đoạn 1.

Người có sức đề kháng cao: thời gian ủ bệnh giang mai sẽ lâu hơn, có thể kéo dài từ 10 ngày- 90 ngày bắt đầu xuất hiện triệu chứng của giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Một số trường hợp đặcbiệt: thời gian ủ bệnh giang mai có thể kéo dài từ vài tháng đến 1 năm. Sau đó bệnh sẽ phát tác luôn các triệu chứng ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai với từng giai đoạn

bệnh giang mai

bệnh giang mai

Giai đoạn 1:

 • Người bệnh có các nốt đỏ nổi lên ở những nơi đầu tiên tiếp xúc với vi khuẩn giang mai. Các nốt đỏ thường không đau, dần dần sẽ chuyển thành vết loét nhỏ và vết loét lan dần.
 • Các vết loét thông thường sẽ xuất hiện trên dương vật, xung quanh âm đạo hoặc hậu môn. Tuy nhiên nhiều trường hợp các nốt này mọc ở những nơi khó tìm như sâu trong cổ họng hoặc trong âm đạo, hậu môn…
 • Sau vài tuần các vết loét này sẽ tự khỏi, vì không gây đau nên người bệnh thường chủ quan, không tìm hiểu và lo lắng về hiện tượng trên.

Giai đoạn 2:

 • Nổi ban lan rộng.
 • Xuất hiện nhiều mảng màu trắng hoặc xám nổi lên ở miệng, âm đạo…
 • Sốt kèm theo đau đầu.
 • Viêm họng, đau cơ và các triệu chứng cúm.
 • Sưng hạch ở cổ, nách, vùng háng.

Giai đoạn 3:

 • Giai đoạn này thường bắt đầu vào năm thứ 3 của người bệnh. Các tổn thương trước đó bắt đầu ăn sâu, khu trú vào lớp tổ chức da, cơ, xương…
 • Hình thành các củ giang mai, kích thước bằng hạt ngô, có màu hơi ngả tím, màu đỏ như mận…
 • Gây hoại tử hoặc tạo loét, khu trú vào các tổ chức quan trọng và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 

Phương pháp phòng chống bệnh giang mai

bệnh giang mai

bệnh giang mai

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng mọi đường. kể cả hậu môn và miệng.
 • Không quan hệ nếu bạn tình dục có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân…

Bệnh giang mai trải qua 3 giai đoạn trên sẽ rất khó điều trị chấm dứt hoàn toàn, dứt điểm, sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, nếu được chuẩn đoán kịp thời và điều trị đúng phương pháp, bệnh có thể trị dứt điểm hoàn toàn, trong thời gian ngắn và sẽ giảm được rất nhiều chi phí chữa bệnh.

Trên đây chỉ là một số khái niệm cơ bản của bệnh giang mai, mong rằng qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn tổng quát nhất về bệnh giang mai.

Đừng để bệnh phát triển lâu rồi mới lo tìm cách chữa trị, liên hệ ngay tới phòng khám đa khoa An Khang nếu bạn xuất hiện một trong các triệu chứng trên qua số: (024) 33.896.999.

Hoặc tới trực tiếp Địa chỉ: số 96 Ô Chợ Dừa (Xã Đàn kéo dài)- Quận Đống Đa- Hà Nội.