Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng khiến không ít các đấng mày râu lo lắng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những nguyên nhân vô sinh ở nam giới để từ đó có biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả. Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn hãy theo dõi ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Vô sinh nam do tinh trùng yếu

THẾ NÀO LÀ VÔ SINH NAM

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vô sinh là tình trạng cả hai vợ chồng chung sống ít nhất một năm, có quan hệ tình dục khoảng 2 – 3 lần/ tuần mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn không mang thai. Vô sinh có thể bắt nguồn từ phía nữ hoặc nam, hoặc do cả hai vợ chồng.

Vô sinh ở nam giới không còn là điều xa lạ. Đây là tình trạng nam giới không có khả năng sinh sản do chất lượng tinh trùng kém hoặc số lượng tinh trùng quá ít khiến chúng không thể gặp trứng và thụ tinh.

NGUYÊN NHÂN VÔ SINH Ở NAM GIỚI LÀ GÌ?

Vô sinh ở nam giới có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

1. Không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch

Tinh dịch là một chất có chứa tinh trùng, có vai trò quan trọng giúp vận chuyển tinh trùng vào bên trong âm đạo của nữ giới. Bên cạnh đó, tinh dịch còn cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ tinh trùng sau khi đã phóng vào âm đạo và giúp tinh dịch sống được trong âm đạo, từ đó giúp tinh trùng có thể gặp trứng và thụ tinh.

Nếu nam giới không có tinh dịch hoặc có quá ít tinh dịch thì sẽ khiến tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong để gặp trứng, thậm chí tinh trùng không thể sống được trong môi trường âm đạo và không thể xảy ra quá trình thụ tinh.

Nguyên nhân khiến các đấng mày râu không có tinh dịch hoặc ít tinh dịch có thể bắt nguồn từ những rối loạn về tâm lý, do các thói quen sinh hoạt xấu, ống phóng tinh bị tắc hoặc do hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều ảnh hưởng đến lượng tinh dịch.

nguyen-nhan-vo-sinh-o-nam-gioi1

Bạn cần điều trị nguyên nhân vô sinh nam càng sớm càng tốt

2. Không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng

Sở sĩ nam giới không có tinh trùng hoặc có quá ít tinh trùng trong tinh dịch là do quá trình sinh tinh có những bất thường. Một số bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh như tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, suy tuyến sinh dục, xoắn tinh hoàn, nhiễm độc tố, mất đoạn nhiễm sắc thể Y,..

3. Tinh trùng yếu

Nếu lượng tinh trùng xuất ra nhiều nhưng tinh trùng lại yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam. Khi tinh trùng yếu thì khả năng hoạt động của tinh trùng kém, khiến cho tinh trùng không thể kết hợp với trứng, gây ra hiện tượng vô sinh.

Tinh trùng yếu có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như: Do ảnh hưởng của bức xạ điện tử, ảnh hưởng của các chất hóa học, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, tinh thần mệt mỏi, môi trường sống bị ô nhiễm,..

4. Tinh trùng chết

Khi tinh trùng bị chết hoàn toàn thì không thể diễn ra quá trình thụ tinh, từ đó gây vô sinh nam. Tinh trùng chết có thể do tinh trùng có cấu trúc bất thường, do bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng của môi trường sống bị ảnh hưởng, sử dụng một số loại thuốc cũng có thể khiến tinh trùng bị chết.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi bạn nghi ngờ mình bị vô sinh hoặc chung sống một năm mà vẫn chưa có con thì bạn nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, xác định nguyên nhân và có phương pháp chữa trị bệnh cụ thể. Hoặc bạn có thể gọi điện đến số điện thoại 02433.896.999– các bác sĩ của phòng khám đa khoa An Khang luôn sẵn sàng  giải đáp thắc mắc của bạn. (A)

Có thể bạn quan tâm: