Nguyên nhân trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp ngày càng có xu hướng gia tăng đáng kể trong nhóm người bệnh trĩ. Đây là tình trạng búi trĩ nội sa đến độ 3 kết hợp với sự phù thũng giãn tĩnh mạch bên ngoài hậu môn. Dạng trĩ với kiểu bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại này, thực chất có nguyên nhân gây bệnh từ đâu? Dưới đây, chuyên gia Phòng khám An Khang sẽ lý giải cùng bạn điều này.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt tiêu cực

Cuộc sống hiện đại khiến con người gắn mình với các đồ ăn thức uống dễ gây bệnh trĩ hỗn hợp như các đồ ăn nhanh, dung nạp nhiều chất đạm, chất béo không lành mạnh mà bỏ qua các thực phẩm giàu chất xơ – thực phẩm giúp làm mềm phân, khiến quá trình đại tiện dễ dàng. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn các chất cay nóng và các loại đồ uống có chất kích thích là nguyên nhân trĩ hỗn hợp đáng kể phải nhắc tới.

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp

Ăn nhiều chất béo, dầu mỡ dễ gây phát sinh trĩ hỗn hợp

Đặc thù công việc ngồi qua lâu hoặc đứng quá lâu gây ảnh hưởng không tốt cho việc lưu thông máu tại khu vực hậu môn. Tình trạng ứ huyết dễ dàng xảy ra với tĩnh mạch hậu môn, làm cho tĩnh mạch phình to và hình thành búi trĩ. Nguyên nhân này được coi là “thủ phạm” phổ biến, đặc biệt trong xã hội hiện đại như ngày nay.

Vệ sinh không sạch sẽ

Vùng hậu môn khá nhạy cảm và dễ phát sinh bệnh khi không được vệ sinh sạch sẽ. Các hoàn cảnh thuận lợi cho sự phát sinh bệnh trĩ hỗn hợp do yếu tố vệ sinh này có thể kể đến như: sau đại tiện, sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ theo “cửa sau”, trước và sau quan hệ tình dục,… Các vi khuẩn khi gặp hoàn cảnh thuận lợi như trên sẽ dễ dàng xâm nhập, gây ra viêm nhiễm, tổn thương các cơ, mạch ở vùng này. Và hệ quả cuối cùng đó là bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh lý tại vùng hậu môn trực tràng

Táo bón, viêm đại tràng, trực tràng, bệnh lỵ, viêm đường ruột, apxe hậu môn… là các bệnh dễ xảy ra tại vùng hậu môn trực tràng. Khi không được chữa trị kịp thời, để bệnh trở thành kinh niên, mãn tính sẽ là mối đe dọa dẫn tới nguy cơ mắc bệnh trĩ hỗn hợp.

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp

Các bệnh hậu môn trực tràng khác cũng có thể dẫn đến trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp do các bệnh lý tại vùng hậu môn trực tràng được cho là phổ biến nhất là các áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Có thể kể đến như tĩnh mạch suy yếu ở người già, trọng lực lớn đè nặng với vùng hậu môn ở phụ nữ thời kỳ mang thai và sinh con, mang vác nặng,…

Nguyên nhân khách quan gây ra trĩ hỗn hợp khác thường bị bỏ qua là các tác nhân bên ngoài gây chảy máu hậu môn.

Hiểu biết đúng, đủ nguyên nhân trĩ hỗn hợp giúp bạn ngăn ngừa cũng như khắc phục, loại bỏ các yếu tố gây ra bệnh lý cho mình. Nhưng như vậy chưa đủ, bởi nếu bạn để mặc cho tình trạng bệnh tiếp diễn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đời sống bản thân. Bởi vậy, hãy tới Phòng khám An Khang để được thăm khám, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp một cách hiệu quả triệt để nhất.