Nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt, một hiện tượng phát triển lớn hơn bình thường của tuyến tiền liệt, đã được biết đến từ những thế kỷ trước. Qua những nghiên cứu thực tế, người ta nhận ra rằng: bệnh này thường có xu hướng tăng theo tuổi tác của đàn ông. Và đây chính là một đầu mối để người ta tìm ra nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt.

nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt tăng dần theo tuổi tác

NGUYÊN NHÂN GÂY TĂNG SINH TUYẾN TIỀN LIỆT

Tăng sinh tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân gây ra cụ thể là những nguyên nhân như:

1. Do tuổi tác

Một số chuyên gia cho rằng tuổi tác của nam giới có thể là yếu tố liên quan đến quá trình phát triển của tăng sinh tuyến tiền liệt do tăng sinh tuyến tiền liệt chủ yếu gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh ít khi gặp ở đàn ông dưới 40 tuổi nhưng có khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này.

2. Yếu tố nội tiết – Vai trò của Dihydro testosteron (DHT)

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra vai trò của testosteron (DHT) tác động vào tế bào tuyến tiền liệt, tiếp đó là estradiol có tác dụng trợ giúp DHT trong quá trình phát triển tăng sinh tuyến tiền liệt.

Theo các chuyên gia, sự phát triển của tiền liệt tuyến phụ thuộc vào nội tiết tố của tinh hoàn trong đó testosteron là sản phẩm của tế bào Leydig. Những nam giới đã cắt bỏ tinh hoàn trước tuổi dậy thì sẽ không bị tăng sinh tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, Androgen, estrogen, glucocorticoid và những yếu tố liên quan đến nội tiết khác có thể bị ảnh hưởng do thức ăn hay môi trường nên chúng cũng được xem như là các yếu tố ngoại sinh trong việc điều hoà sự tăng sinh của tuyến tiền liệt.

3. Do ảnh hưởng của các hoạt động tình dục

Người ta cho rằng: việc quan hệ tình dục quá nhiều có thể khiến các cơ quan tăng sản bị sung huyết. Khi các tổ hợp tại tuyến tiền liệt bị chảy máu trong một thời gian dài, nó sẽ bị phình to làm tăng sản tuyến tiền liệt.

nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt ở nam giới

Quan hệ tình dục quá đà là nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt

4. Do ảnh hưởng của các thói quen xấu

Một số thói quen không tốt được cho là những yếu tố góp phần thúc đẩy tăng sinh tuyến tiền liệt thường thấy nhất là:

– Thói quen lạm dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng… Những thực phẩm này sẽ làm cho tuyến tiền liệt bị tổn thương, dễ bị viêm và bị tăng sinh.

– Ngại uống nước khiến cho cơ thể không đủ nước để đào thải chất độc ra ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn đọng lại gây viêm nhiễm, kích thích tăng sinh tuyến tiền liệt, tiếp đó là viêm niệu đạo và bàng quang.

– Lười vận động khiến cho hệ tuần hoàn máu cục bộ tuyến tiền liệt không được lưu thông tốt dẫn tới hiện tượng phì đại.

Cùng với việc tìm hiểu nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt, bạn cũng nên chú ý thận trọng với những dấu hiệu của bệnh này chẳng hạn như tiểu nhiều, tiểu khó… Khi có những dấu hiệu đó, bạn nên đi khám chẩn đoán bệnh để có cách điều trị sớm. Nếu có thắc mắc gì xung quanh vấn đề nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt ở nam giới, bạn hãy đến Phòng khám nam khoa An Khang tại địa chỉ số 96 Ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại: 02433.896.999.