Nguyên nhân Polyp trực tràng

Khi niêm mạc đại trực tràng bị tăng sinh quá mức, hình thành nên những khối u trong lòng nó, đó chính là lúc xuất hiện các polyp trực tràng. Nhiều người tự hỏi vì sao mình lại bị như vậy. Một điều tất nhiên, sẽ chẳng có cái gì xảy ra mà không có lý do của nó. Và đây là lý giải của các bác sĩ về nguyên nhân polyp trực tràng.

nguyên nhân Polyp trực tràng

Polyp trực tràng hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau

NHỮNG NGUYÊN NHÂN POLYP TRỰC TRÀNG THƯỜNG GẶP

Theo các chuyên gia, nguyên nhân polyp trực tràng thường gặp nhất bao gồm:

  • Do sự viêm nhiễm ở trực tràng và đường ruột

Tình trạng này thường do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây nên khi tấn công vào trực tràng và đường ruột. Khi bị viêm nhiễm, niêm mạc trực tràng sẽ bị kích thích, phồng lên dẫn đến việc hình thành các polyp.

  • Sự kích thích của dị vật, chất thải tiêu hóa

Chất thải của hệ tiêu hóa bị dồn ứ, các dị vật xuất hiện và gây kích thích lên trực tràng… Tất cả những tác nhân đó đều có thể là thủ phạm gây nên polyp trực tràng. Nếu sự kích thích càng nhiều, mạnh và trong thời gian càng dài thì càng có nhiều nguy cơ xuất hiện các polyp trực tràng, nhất là các polyp kích thước lớn.

  • Do đột biến gen

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy: đột biến gen làm phát triển các tế bào không bình thường tạo thành polyp, thậm chí nó có thể dẫn tới ung thư.

tu-van-an-khang

  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Chế độ ăn uống thất thường sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm biến đổi phân và gây kích thích lên các cơ quan. Nếu tình trạng này kéo dài thì nó gây nên các polyp trong lòng trực tràng. Ngoài ra, theo các chuyên gia thì chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều các loại thịt đỏ, thiếu chất xơ cộng với thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên bệnh này.

  • Do yếu tố di truyền hoặc tính chất gia đình

Cũng theo các kết quả nghiên cứu, bệnh polyp có thể do di truyền hoặc mang tính gia đình, chẳng hạn: bệnh polyp gia đình, hội chứng Garner, Turcot…

Nếu như trong gia đình có nhiều thành viên bị bệnh polyp, đa polyp đại trực tràng hoặc bị ung thư đại tràng ở lứa tuổi trẻ thì những người khác sẽ có nguy cơ mắc bệnh này và cần phải tầm soát bệnh lý polyp, ung thư đại trực tràng sớm.

nguyên nhân polyp trực tràng ở nam giới là gì

Ăn nhiều thịt màu đỏ có nguy cơ mắc polyp trực tràng rất cao

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh polyp trực tràng

– Những người lớn tuổi (trên 50 tuổi).

– Những người béo phì, nhất là những người có thói quen hút thuốc lá và uống rượu.

– Những người đã từng mắc các bệnh lý viêm đại trực tràng mạn tính.

– Những người ít vận động thân thể và có chế độ ăn uống nhiều chất béo.

Trên đây là khái quát về nguyên nhân polyp trực tràng. Từ những này có thể thấy, polyp trực tràng rất dễ xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau nhưng mặt khác nó cũng có thể được phòng tránh nếu có sự nỗ lực của con người. Cũng cần phải lưu ý thêm là nếu có những biểu hiện bất thường, mọi người nên chủ động đi khám để tìm ra bệnh và nhanh chóng điều trị, tránh để bệnh nặng sinh ra các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Phòng khám An Khang

Có thể bạn quan tâm: