Làm sao nhận biết được bệnh lậu và biết cách phòng ngừa hiệu quả?

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội gây ra nhiều nối ám ảnh, phiền toái cho sức khỏe và đời sống người bệnh. Bệnh không làm chết người nhưng tạo nên các biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể. Đồng thời bệnh lậu gây nhiều tác động xấu tới xã hội bởi khả năng lây lan nhanh chóng của nó. Do đó làm thế nào nhận biết và phòng ngừa hiệu quả bệnh lậu là mối băn khoăn của nhiều người. Nội dung sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này chi tiết.

Nhận biết dấu hiệu bệnh lậu ở nam và nữ

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lậu lây truyền qua đường tình dục là nhiều nhất. Khuẩn cầu Neisseria gây nên bệnh lậu, chúng phân chia rất nhanh chóng khi đi vào vật chủ. Những người có lối sống tình dục bừa bãi, quan hệ không an toàn dễ mắc lậu nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu về biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ để biết cách nhận biết bệnh:

  • Biểu hiện ở nam giới: Nam khi nhiễm bệnh lậu sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày. Lúc này bệnh đang ở giai đoạn cấp tính gây nên các triệu chứng rõ ràng. Cụ thể như đi tiểu buốt, tiểu rắt, tháy nóng rát và đau dọc theo niệu đạo. Khi đi tiểu sẽ thấy nước tiểu bị đục có mủ vàng hòa lẫn. Cần điều trị lậu cấp tính sớm nhất khi phát hiện, không để chuyển qua giai đoạn mãn tính sẽ khó chữa trị. Bởi bệnh lậu mãn tính sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí gây vô sinh cho nam.

benh-lau-3

  • Biểu hiện ở nữ: Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ kín đáo và khó phát hiện hơn nam giới. Bởi thời gian ủ bệnh rất khó xác định, các triệu chứng biểu hiện ở cổ tử cung, âm đạo. Chỉ có một vài dấu hiệu có thể nhận ra như bị tiểu rắt, đau xương mu lúc quan hệ. Nếu đi khám sẽ thấy cổ tử cung, niệu đạo, âm đạo bị tấy đỏ, thậm chí có mủ. Bệnh lậu ở nữ thường chuyển mãn tính từ đầu nên điều trị sẽ phức tạp hơn nam.

Cách nào giúp phòng ngừa bệnh lậu hiệu quả?

  • Luôn duy trì một đời sống tình dục lành mạnh. Dùng biện pháp an toàn khi quan hệ để bảo vệ mình, tránh lây bệnh từ bạn tình hoặc ngược lại. Quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ với nhiều bạn tình.
  • Cả nam và nữ nên đi khám nam khoa/ phụ khoa thường xuyên để phát hiện dấu hiệu bệnh sớm. Từ đó kịp thời điều trị nhanh chóng, hạn chế tối đa các thương tổn do bệnh gây ra.
  • Giữ gìn vùng kín sạch sẽ bằng cách vệ sinh thường xuyên. Có thể dùng các sản phẩm dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch.
  • Không dùng chung đồ, vật dụng cá nhân với người khác.

benh-lau-4

Hy vọng với những kiến thức nêu trên bạn biết cách nhận biết, phòng ngừa bệnh lậu hiệu quả. Chữa trị bệnh lậu mãn tính rất khó khăn nên bạn cần phát hiện và trị bệnh sớm. Không vì ngại ngùng mà để bệnh kéo dài, không đi khám. Bệnh lậu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, có thể dẫn tới vô sinh. Bởi ở cả nam và nữ, bệnh lậu có thể gây nên viêm các bộ phận ở cơ quan sinh dục. Cụ thể như viêm cổ tử cung, vòi trứng (ở nữ), hoặc viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt ( ở nam). Hãy luôn chú ý bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách chủ động phòng tránh các căn bệnh xã hội.

Xem thêm: Cách chữa bệnh lậu hiệu quả nhất là gì?