Hiện tượng đi ngoài ra máu cần mau chóng chữa trị

Đi ngoài là một nhu cầu sinh lý hết sức bình thường của con người để duy trì sự sống nhưng sẽ bất thường khi việc đi ngoài bị chảy máu. Hiện tượng đi ngoài ra máu cần mau chóng được chữa trị để trả lại cuộc sống thường ngày cho bệnh nhân

Hiện tượng đi ngoài ra máu

Hiện tượng đi ngoài ra máu gây đau đớn cho người bệnh

1. HIỆN TƯỢNG ĐI NGOÀI RA MÁU LÀ GÌ?

Hiện tượng đi ngoài ra máu được xác định khi đi ngoài máu chảy ra từ hậu môn kèm máu hoặc luôn luôn có máu, màu đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc đen đều gọi là đi ngoài ra máu. Đại tiện ra máu thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa, đặc biệt là chảy máu kết tràng và trực tràng, đôi khi cũng có thể gặp ở đoạn trên đường tiêu hóa. Màu máu khi đại tiện do bộ phận bị chảy máu trong đường tiêu hóa, lượng máu và thời gian máu đọng lại trong đường ruột chi phối.

Nên xem: Hiện tượng đi ỉa ra máu

Nguyên nhân đi ngoài ra máu:

  • Ăn uống không hợp lý: Uống rượu, ăn nhiều chất béo 
  • Trĩ: không đau, máu màu đỏ tươi, kèm theo phân, lượng máu có thể nhiều hoặc ít.
  • Nứt kẽ hậu môn: máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, sau đi ngoài thấy đau dữ dội.
  • Đường tiêu hóa: máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa.
  • Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân, hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, xuất hiện táo bón và đi ngoài.
  • Polyp trực tràng và kết tràng: máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.
  • Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.
  • Các bệnh toàn thân khác như: bệnh máu trắng, máu không đô

2. PHÒNG NGỪA HIỆN TƯỢNG ĐI NGOÀI RA MÁU

Hạn chế công việc nặng, tránh ngồi lâu, đứng nhiều; không uống rượu, bia; không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng là một biện pháp phòng ngừa hiện tượng đi ngoài ra máu hiệu quả

Phòng ngừa hiện tượng đi ngoài ra máu

Không dùng các thức ăn cay nóng để phòng ngừa hiện tượng đi ngoài ra máu

Tránh táo bón, tập đi đại tiện đúng giờ, ăn những thức ăn làm phân mềm, chế độ ăn nhiều rau xanh, táo tây, chuối tiêu, vừng đen, mộc nhĩ trắng… nước trái cây hay trái cây như lê tươi, nước ngó sen, nước rau câu, đu đủ chín.

Uống nhiều nước (ít nhất 1,5 lít/ngày).

Nên xem: Đi ngoài ra máu và cách phòng tránh

Giữ tâm trạng luôn thoải mái, tránh cáu giận. Nếu hay lo lắng âu sầu sẽ làm niêm mạc ruột co bóp, máu không lưu thông. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ hậu môn để tránh viêm nhiễm vùng niêm mạc hậu môn trực tràng.

Phòng khám nam khoa An Khang tiến hành những biện pháp chữa trị  hiện tượng đi ngoài ra máu chuyên biệt, đáp ứng nguyện vọng của người bệnh, nhằm phục vụ cho từng người bệnh. Từ các khâu đăng kí, khám và điều trị đều có sự hướng dẫn của các nữ y tá, tránh được tâm lý e ngại của người bệnh khi điều trị tại đây.

Nguồn: Phòng khám An Khang

Có thể bạn quan tâm: