Điều trị polyp trực tràng

Đau bụng, đại tiện ra máu, đại tiện ra phân lỏng, phía dưới hậu môn xuất hiện một mẩu thịt có cuống dài lồi ra, kiểm tra mẩu thịt thấy có các nốt sần… Đó có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị polyp trực tràng. Lúc này, việc thăm khám và điều trị polyp trực tràng là cấp thiết vì nếu để lâu, nó sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

dieu-tri-polyp-truc-trang

Điều trị polyp trực tràng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ POLYP TRỰC TRÀNG

Hiện nay, polyp trực tràng chủ yếu được điều trị bằng cách cắt bỏ polyp khi làm thủ thuật nội soi ống mềm trực tràng. Theo các chuyên gia, đây là một biện pháp tốt để phát hiện sớm và loại bỏ các polyp trực tràng, góp phần làm giảm tỷ lệ ung thư hóa.

Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ đinh trong các trường hợp bệnh nhân có nhiều polyp hoặc polyp gây biến chứng. Bác sĩ sẽ lấy mẫu polyp của người bệnh gửi đến phòng giải phẫu để xét nghiệm dưới kính hiển vi để xác định nó là polyp lành tính hay ác tính, từ đó có cách điều trị tiếp.

Trong trường hợp polyp thuộc dạng lành tính, việc điều trị cơ bản coi như đã hoàn thành sau khi cắt bỏ polyp. Người bệnh có thể về nhà theo dõi và chăm sóc sức khỏe, sau đó tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ. Việc tái khám này cần được thực hiện chặt chẽ trong 3 năm.

Ngược lại, nếu là polyp thuộc dạng ác tính, người bệnh sẽ cần phải làm phẫu thuật tiếp để cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Khi sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân vẫn cần được nội soi kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng cụ thể.

Nếu là polyp trực tràng do di truyền, khả năng ác hóa là 100%. Khi đó, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng có polyp để ngăn ngừa ung thư vì khả năng hoá ác trong trường hợp này là 100%. Đồng thời, những thành viên khác trong gia đình người bệnh cũng cần phải đi kiểm tra đại tràng để xem có bệnh hay không.

dieu-tri-polyp-truc-trang-1

Hình ảnh bác sĩ đang tư vấn cách điều trị polyp trực tràng

Trong các trường hợp polyp to, cuống ngắn hoặc polyp đã hoá ác, việc phẫu thuật nội sọi có thể khó khăn và gây nguy hiểm cho người bệnh. Khi đó, việc cắt polyp sẽ được thực hiện phối hợp giữa bác sĩ nội soi và bác sĩ phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Lưu ý cho người bệnh khi điều trị polyp trực tràng:

  • Khi bị polyp trực tràng, người bệnh không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh để làm tốt công tác điều trị bệnh.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý: ăn những thực phẩm dễ tiêu, ăn nhiều rau xanh, hạn chế những chất béo, những loại thịt có màu đỏ, không ăn những đồ quá cay, quá nóng hoặc quá lạnh…
  • Không hút thuốc lá, không uống rượu và những đồ uống khác có cồn.
  • Cần kiên trì điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình điều trị, nếu có gì không bình thường, cần thông báo ngay cho bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.

Nhờ ứng dụng phương pháp điều trị polyp trực tràng bằng kỹ thuật nội soi ống mềm trực tràng, Phòng khám An Khang đã điều trị thành công cho nhiều người mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề điều trị bệnh polyp trực tràng hoặc có trục trặc nào khác về sức khỏe, hãy liên hệ trực tiếp tới phòng khám của chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ bạn.