Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng cách nào

Có thể điều trị nứt kẽ hậu môn bằng cách nào? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm sâu sắc của nhiều người, bởi đây là bệnh lý vùng hậu môn trực tràng gây ra tình trạng đau đớn, khó chịu và khả năng biến chứng nặng nề sang các bệnh khác đối với những người mắc phải. Để việc chữa trị hiệu quả, người bệnh cần nắm rõ các dạng nứt kẽ thường gặp, sau đó thực hiện việc thăm khám khi có các bất thường nghi ngờ bệnh. Qua kết quả chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp chữa trị hợp lý cho tình trạng của từng người.

Dieu-tri-nut-ke-hau-mon

Người bệnh nên khám sớm để xác định chính xác dạng bệnh

Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì?

Đây là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh hậu môn trực tràng, với biểu hiện của bệnh là các nếp gấp ở hậu môn bị nứt gây ra cảm giác đau đớn khó chịu, có thể xảy ra riêng lẻ hoặc đi cùng với bệnh trĩ. Bệnh thường gặp ở mọi đối tượng đặc biệt chiếm tỷ lệ cao nhất là nam giới trong độ tuổi trung niên.

Nhận dạng các loại nứt kẽ hậu môn

Các chuyên gia trong lĩnh vực hậu môn trực tràng tại Phòng khám An Khang cho biết, nứt kẻ hậu môn là bệnh lý xuất hiện phổ biến trong đời sống. Bệnh được nhận dạng thông qua những biểu hiện của vết thương, theo đó có thể chia ra thành 4 dạng nứt sau:

  • Nứt kẽ hậu môn dạng non

Đặc điểm của dạng này đó là vết nứt vừa mới xuất hiện, nông, bề mặt mềm mại, niêm mạc xung quanh xung huyết, người bệnh mới bắt đầu có cảm giác đau rát nhẹ khi đại tiện.

  • Nứt kẽ hậu môn dạng già

Biểu hiện nhân dạng là vết nứt sâu hơn, niêm mạc xung quanh xung huyết ít thay vào đó là xuất hiện tình trạng xơ chai và dày lên ở 2 bên thành của vết nứt. Người bệnh cảm thấy đau mạnh hơn mà nguyên nhân không phải do thành vết nứt mà do đáy vết nứt rạn mạnh trong mỗi lần đại tiện.

nut-ke-hau-mon-2

Nhận dạng các loại nứt kẽ hậu môn

  • Vết nứt hậu môn mới

Là tình trạng vết nứt còn chưa rõ ràng vì nó lẫn với xung huyết niêm mạc. Thời điểm này bản thân người bệnh cũng chưa thể biết được nguy cơ mình mắc phải bệnh. Vì vậy để chắc chắn thì cần đến cơ sở gặp bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng thực hiện việc thăm khám, chẩn đoán sớm..

  • Vết nứt kẽ hậu môn cũ

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây là dạng vết nứt già, bệnh xuất hiện đã lâu với các dấu hiệu nhận biết đặc trưng như 2 bên thành vết nứt và đầu vết nứt phía ngoài hậu môn sùi lên một mẫu thịt thừa. Các mẫu thịt thừa có thể phát sinh mủ, dễ bị vỡ, gây chảy máu và có thể xơ chai khi chậm trễ trong việc can thiệp chữa trị. Vết nứt cũ tiếp tục gây đau kéo dài sau khi đại tiện do hậu môn giãn căng ra làm rạn rách đáy vết nứt.

Nên đọc: Biểu hiện bệnh trĩ là gì?

Phương pháp điều trị bệnh lý nứt kẻ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn ở mỗi người là khác nhau, vì vậy bác sĩ sẽ căn cứ vào các dạng nứt kẽ gặp phải để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Theo bác sĩ chuyên khoa, việc chữa trị có thể áp dụng các cách sau:

phuong-phap-dieu-tri-nut-ke-hau-mon

Cần phát hiện và điều trị sớm

  • Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng nội khoa

Là việc sử dụng các loại thuốc đặc hiệu theo cả 2 hình thức là đường uống và đường bôi dành cho bệnh nhân. Có thể là thuốc uống hoặc thuốc đặt trong hậu môn. Phương pháp nội khoa có thể áp dụng cho các dạng nứt như nứt cũ, nứt mới, nứt non, nứt già.

  • Điều trị chuyên khoa

Là can thiệp chữa trị nứt bằng hình thức tiêm xơ chai nền vết nứt 3 ngày 1 lần bằng cồn 90º 0.2ml, pha trộn 0.3ml Novocain 3% hoặc Gây tê riêng ngay trước mũi tiêm cồn. Nếu can thiệp tiêm xơ chai khoảng 3 lần mà không hiệu thì cần phải tiến hành phẫu thuật. Điều trị chuyên khoa thường được áp dụng cho thể nứt già.

  • Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng phẫu thuật

Là phương pháp can thiệp cho các tổn thương dạng nứt cũ. Phẫu thuật nhằm mục đích cắt lọc tổ chức xơ chai nền và 2 bên thành vết nứt cho đến khi có máu rịn ra (làm tươi vết thương). Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách vạt niêm mạc ngay phía trên vết nứt rồi di chuyển xuống khâu đính vào rìa hậu môn để che phủ vết nứt bằng chỉ catgut mũi rời (đính vào mép dưới vết nứt kẽ).

Có thể bạn quan tâm:Cách cắt bao quy đầu tại nhà như thế nào?

Nên có sự tư vấn điều trị nứt kẽ hậu môn của các bác sỹ 

Với những kiến thức nhận dạng và cách điều trị do bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám An Khang cung cấp, hi vọng sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện và định hướng cho việc chữa trị . Nếu bạn đang còn những thắc mắc chưa được giải thích hay muốn can thiệp chữa trị và các bệnh lý khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cũng như chăm sóc điều trị bệnh một cách tốt nhất.