Đi tiểu nhiều lần là bị bệnh gì?

Chào bác  sĩ, từ hơn một tháng trở lại đây, tôi  thường xuyên bị đi tiểu.  Trước kia tôi đi tiểu dưới 10 lần nhưng nay thì cứ khoảng 1 tiếng là lại đi tiểu, mặc dù tôi không uống nhiều nước. Điều này khiến tôi vô cùng lo lắng. Xin bác sĩ cho biết đi tiểu nhiều lần là bị bệnh gì. Tôi cảm ơn. ( Anh Tuấn, 35 tuổi – Hà Nội )

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư của phòng khám đa khoa An Khang. Các bác sĩ chuyên khoa đã nhận được câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau:

Đi tiểu nhiều lần là bị bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm

ĐI TIỂU NHIỀU LẦN LÀ BỊ BỆNH GÌ?

Bình thường, một người lớn đi tiểu khoảng 7 – 8 lần/ ngày là bình thường. Nếu như đi tiểu nhiều hơn mức này có thể coi là bạn đã bị đi tiểu nhiều lần. Tình trạng này khiến nhiều người bệnh cảm thấy bất tiện, khó chịu trong cuộc sống khi sinh hoạt của họ bị đảo lộn với việc đi tiểu nhiều, đặc biệt là trên ô tô hoặc trong cuộc họp…. Không những vậy, đi tiểu nhiều vào ban đêm sẽ khiến bạn mất ngủ và giảm chất lượng cuộc sống.

Theo các bác sĩ, đi tiểu nhiều lần có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn chưa hợp lý, do uống nhiều nước hoặc có thể do thận yếu. Tuy nhiên, đi tiểu nhiều lần cũng là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nam khoa nguy hiểm mà bạn không nên chủ quan. Cụ thể là các bệnh lý sau đây:

Tiểu nhiều lần do bệnh liên quan đến đường tiết niệu

Đường tiết niệu là cơ quan dẫn nước tiểu và đào thải ra ngoài. Khi đường tiết niệu bị viêm nhiễm sẽ làm bàng quang bị kích thích và dẫn đến tình trạng đi tiểu liên tục. Các bệnh đường tiết niệu đường gặp như sỏi niệu đạo, viêm bàng quang, viêm niệu đạo,…

Ung thư bàng quang

Khi bạn mắc phải hội  chứng bàng quang kích thích do ung thư bàng quang gây ra cũng khiến bàng quang gặp nhiều rắc rối và không thể hoạt động như bình thường. Lúc này, bàng quang co bóp liên tục nhằm tống nước tiểu ra ngoài.

Đi tiểu nhiều lần là bị bệnh gì?

Bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và chữa trị càng sớm càng tốt

Đi tiểu nhiều lần do suy thận

Chức năng chính của thận là lọc nước tiểu. Người bị suy thận khiến cho thận không thực hiện tốt chức năng của nó, các chất thải chưa được lọc kỹ mà đã bị đẩy ra ngoài khiến cho người bệnh đi tiểu nhiều lần.

Ngoài ra, đi tiểu nhiều lần do nam giới mắc phải bệnh phì đại tuyến tiền liệt khiến cho bàng quang bị chèn ép, bị kích thích. Hơn nữa, nếu bạn mắc phải bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt cũng dễ bị đi tiểu nhiều lần.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, trong trường hợp bạn bị đi tiểu nhiều lần do các vấn đề sinh lý như sử dụng thuốc, chế độ ăn uống chưa phù hợp thì có thể cải thiện tình hình. Nhưng nếu đi tiểu nhiều lần kèm theo tình trạng đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ, tiểu không hết nước hoặc có lẫn máu trong nước tiểu, có thể ớn lạnh, sốt … thì bạn cần đi khám ngay, bởi đó là những biểu hiện của bệnh lý.

Bạn có thể trực tiếp đến phòng khám đa khoa An Khang tại 96 Ô chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội để các bác sĩ thăm khám và tiến hành điều trị theo nguyên nhân gây tiểu nhiều lần. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với bác sĩ theo số điện thoại 02433.896.999 – các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn. (A).

Chúc bạn mạnh khỏe!