Đi tiểu nhiều lần có phải bị bệnh thận không?

Thưa bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. 2 tháng nay em bị đi tiểu nhiều lần thường xuyên trong ngày cứ 30 phút một lần. Xin bác sĩ cho em hỏi đó là triệu chứng bệnh gì? Và hiện tại em đang uống thuốc bổ thận, không biết có ảnh hưởng gì không ạ? (Em Nam-Ninh Bình).

Trả lời: Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng khám An Khangcủa chúng tôi. Trước tiên, tôi xin làm rõ một số ý  trong câu hỏi của bạn như sau:

Đi tiểu nhiều lần có phải bị bệnh thận không?

Đi tiểu nhiều lần có phải bị bệnh thận không?

ĐI TIỂU NHIỀU LẦN CÓ PHẢI BỊ BỆNH THẬN KHÔNG?

Thông thường lượng nước tiểu sẽ phụ thuộc vào lượng nước bạn đưa vào cơ thể và tổng lượng nước tiểu đưa ra ngoài cơ thể sẽ xấp xỉ bằng lượng nước bạn đưa vào cơ thể.Nước đưa vào cơ thể bao gồm nước uống, bia rượu, nước giải khát, nước canh có trong thức ăn…Nước xuất ra khỏi cơ thể bao gồm nước bọt, nước  mắt,mồ hôi, nước trong phân, nước tiểu….Trong đó nhiều nhất phải kể đến nước tiểu sau đó đến mồ hôi.

Trong một vài trường hợp thì nước xuất ra ngoài cơ thể gia tăng như khi bạn uống các chất lợi tiểu như  trà, cà phê, thuốc lợi niệu, bia rượu…và có thể giảm khi bạn đang mắc các bệnh lý gây mất nước như nôn,ói hay bị đái chảy…

Thận có vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng lượng nước cho cơ thể đảm bảo cho lượng nước không thừ không thiếu thông qua việc tăng giảm lượng nước tiểu.Ví dụ nếu bạn đang bị mất nước nhiều do bị tiêu chảy hoặc đổ mồ hôi nhiều thì thận sẽ ưu tiên giữ lại nước và ngược lại nếu bạn uống nhiều nước thì thận sẽ tăng chức năng lọc để đào thải nước ra khỏi cơ thể.

Do vậy, Để biết được bạn có đang bị đi tiểu nhiều lần hay không? câu hỏi đặt ra là: Tổng lượng nước bạn đưa vào cơ thể và thải ra là bao nhiêu?

Bình thường, mỗi ngày một người nam giới sẽ đi tiểu từ 1,2 đến 1,7 lít nếu còn nếu là nữ giới sẽ đi tiểu từ 1,1 đến 1,5 lít. Đái nhiều là khi bạn không dùng thuốc lợi tiểu, ăn uống bình thường, lượng nước nhập trong 24 giờ (trung bình khoảng 1,5 đến 2 lít) không nhiều quá  và nghỉ ngơi trên giường mà lượng nước tiểu đưa ra ngoài là trên 2 lít.

Đi tiểu nhiều có thể do sinh lý như uống các chất lợi tiểu,  uống nhiều nước, do các thuốc lợi tiểu ở thận (thuốc huyết áp ,thuốc trợ tim) cũng có thể do một số bệnh lý như viêm nhiễm ở thận, đái tháo đường, bệnh thận mãn,  đái tháo nhạt…

ĐÂY LÀ TIỂU RẮT HAY TIỂU NHIỀU LẦN

Tiểu rắt có triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong một ngày, mỗi lần lượng nước tiểu thải ra rất ít, có khi chỉ vài giọt. Người bệnh khi đi tiểu lại thấy khó đi, mới đi tiểu xong lại có cảm giác chưa hết, muốn đi nữa.

Đi tiểu nhiều lần có phải bị bệnh thận không?

Cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất

Ở người bình thường thì mỗi ngày đi tiểu khoảng 4 đến 8 lần, mỗi lần khoảng 250 – 300ml. Khi lượng nước tích ở ngưỡng này, bàng quang đầy sẽ cho ta cảm giác mắc tiểu và dẫn đến phản xạ mở cơ vòng để đưa nước tiểu ra ngoài.

Trường hợp tiểu rắt là do bàng quang bị tổn thương đặc biệt là ở vùng cổ bàng quang khối cơ vòng sẽ bị kích thích dù với một lượng nước tiểu rất ít nên đã gây ra hiện tượng tiểu rắt. Các bệnh liên quan thường là do viêm nhiễm tiền liệt tuyến, niệu đạo, bàng quang…Vì vậy tiểu rắt thường kèm theo với triệu chứng tiểu buốt. Những người mắc bệnh tiểu rắt thường hay phải thức dậy để đi tiểu nhiều lần trong đêm..

Trường hợp tiểu nhiều lần với lượng bình thường hoặc tăng lên có thể gặp với người bị đái tháo nhạt và tiểu đường. Lúc này nguyên nhân do thận tăng bài tiết trong các bệnh lý đó.

Như vậy, nếu bạn để ý số lần đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần đưa ra khỏi cơ thể sẽ giúp ta xác minh triệu chứng này.

Trường hợp bạn đưa ra chưa đủ thông tin để xác định đây có phải  là bệnh lý hay vẫn ở trạng thái bình thường, vì đôi khi stress cũng có thể gây rối loạn tiểu tiện. Tuy nhiên, việc tăng số lần đi tiểu như trường hợp của bạn cũng là một triệu chứng cần được quan tâm. Bạn nên đến khám tại các phòng khám uy tín để làm các xét nghiệm cần thiết như siêu âm bụng, phân tích nước tiểu, xét nghiệm chức năng thận là những xét nghiệm đơn giả và hiệu quả trong việc đánh giá chung về sức khoẻ của hệ bài niệu.

Nếu còn vấn đề gì còn chưa hiểu rõ bạn có thể liên hệ với các chuyên gia Phòng khám đa khoa An Khang qua số điện thoại (024) 33.896.999 để nhận tư vấn miễn phí.