Đi ngoài ra máu và cách phòng tránh

Đi ngoài ra máu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do ăn uống không hợp lý. Uống rượu hoặc ăn nhiều chất béo trong thời gian dài làm tăng tỉ lệ mắc ung thư trực tràng, làm tổn thương đại tràng, hậu môn… Dưới đây các chuyên gia hậu môn – trực tràng của Phòng khám An Khang xin giới thiệu một số bệnh lý gây đi ngoài ra máu và cách phòng tránh bệnh như sau:

Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu không phải là hiện tượng hiếm gặp

1. CÁC BỆNH LÝ GÂY ĐI NGOÀI RA MÁU

  • Bệnh trĩ: Người bị bệnh trĩ thường máu sẽ chảy trong và sau khi đi ngoài, tùy vào cấp độ tổn thương mà lượng máu nhiều hay ít. Đi ngoài ra máu do bệnh trĩ thường không đau, máu đỏ tươi.
  • Các bệnh về đường tiêu hóa: Đi ngoài ra máu do các bệnh về đường tiêu hóa máu thường có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.
  • Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài.
  • Polyp trực tràng và kết tràng: Máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.
  • Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.
  • Các bệnh toàn thân khác như: Bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời với việc đi ngoài ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu.

Nên xem: Hiện tượng đi ngoài ra máu cần mau chóng chữa trị

2. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐI NGOÀI RA MÁU

  • Thay đổi chế độ ăn uống

Tăng cường ăn các thực phẩm chất xơ (rau, củ, quả, ngũ cốc…), ăn ít thịt nhiều rau, ăn ít đồ cay, ăn nhiều trái cây, ăn sáng hàng ngày giúp đi đại tiện dễ dàng. Không uống rượu, bia; không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu. Uống nhiều nước mỗi ngày. (Hơn 2 lít nước mỗi ngày).

Đi ngoài ra máu và cách phòng tránh

Sử dụng các chất kích thích có thể làm cho nhiều người đi ngoài ra máu

  • Thay đổi chế độ sinh hoạt

Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, tạo thói quen đi ngoài vào một giờ cố định, không nên nhịn ăn sẽ dễ gây táo bón, khó đi ngoài. Khi đi ngoài không ngồi xổm lâu hoặc rặn mạnh. Thường xuyên tập thể dục, tập các bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, không làm việc nặng hoặc nâng đỡ các vật nặng…

Nên xem thêm: Hiện tượng đi ỉa ra máu

  • Giữ tâm lý thoải mái

Không làm việc để xảy ra tình trạng stress. Nếu lo lắng, căng thẳng sẽ làm niêm mạc ruột co bóp, máu không lưu thông được, gây các bệnh lý hậu môn trực tràng.

Không quan hệ tình dục quá độ  hoặc thô bạo, cần chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ…

Khi bạn thấy có hiện tượng đi ngoài ra máu, hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa về hậu môn trực tràng để thăm khám. Tránh để lâu sinh ra các biến chứng nghiêm trọng. Liên hệ Phòng khám An Khang qua số điện thoại 0432.216.952 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Nguồn: Phòng khám An Khang

Có thể bạn quan tâm: