Đi cầu ra máu là bệnh gì – Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm

Một số người khi bị đi cầu ra máu thường không quá quan tâm, cho rằng đó là do nóng trong người hoặc do chế độ ăn uống gây ra, nhưng sau một thời gian dài đi cầu ra máu thường xuyên họ mới bắt đầu lo lắng và đặt a câu hỏi đi cầu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao nếu không được chữa trị sớm?

Đi cầu ra máu là bệnh gì?

Đi cầu ra máu luôn làm bệnh nhân lục đục trong đời sống thường ngày

Đó là hiện tượng máu chảy ra từ hậu môn. Đi cầu ra máu thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa, đặc biệt là chảy máu vùng hậu môn và trực tràng hoặc ở đoạn trên đường tiêu hóa như vùng dạ dày, tá tràng, ruột non.

Để trả lời cho câu hỏi đi cầu ra máu là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh trên đây, ngay khi xuất hiện dấu hiệu đi cầu ra máu, bạn nên đi khám và xét nghiệm đầy đủ tại bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa mới có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân cũng như nắm được những nguy hiểm của bệnh.

Nên xem: Dấu hiệu bị trĩ cảnh báo nguy cơ mắc bệnh

1. NGUYÊN NHÂN ĐI CẦU RA MÁU LÀ GÌ?

  • Bệnh trĩ: Hiện tượng chảy máu xuất hiện trong hoặc sau khi đi cầu, không đau, máu màu đỏ tươi, ra kèm theo phân, lượng máu có thể nhiều hoặc ít.
  • Các bệnh đường tiêu hóa: Máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.
  • Nứt kẽ hậu môn: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Nếu mới bị nứt kẽ, sau khi đại tiện sẽ thấy đau dữ dội.
  • Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, xuất hiện táo bón và đi ngoài.
Đi cầu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm

Bệnh về đường tiêu hóa cũng là một nguyên nhân gây bệnh đi cầu ra máu

  • Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.
  • Polyp trực tràng và kết tràng: Máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.
  • Các bệnh toàn thân khác như: Bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác.

Khi xác định được nguyên nhân gây bệnh, nam giới hiểu rõ hơn về bệnh và tiếp tụ tìm câu trả lời cho câu hỏi đi cầu ra máu là bệnh gì có nguy hiểm không để có những hướng đi thích hợp trong việc điều trị bệnh.

2. NGUY HIỂM KHI ĐI CẦU RA MÁU

  • Gây thiếu máu do mất máu nhiều

Chảy máu thể nặng thường thấy huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, có thể bị ngất, rối loạn ý thức hoặc có sốc do chảy máu.

Thể vừa thì da xanh, tim đập nhanh, tiểu ít, chân tay lạnh.

Thể nhẹ thì mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, gai rét toàn thân.

Nên xem thêm: Điều trị bệnh trĩ nội dựa vào từng giai đoạn

  • Gây ngứa và viêm da hậu môn

Đi cầu ra máu còn là dấu hiệu sớm của chứng u nang hậu môn trực tràng ác tính. Tình trạng đại tiện kèm máu và trĩ gẫn giống nhau nên thông thường khó phân biệt, một số người lại không coi trọng bệnh, bỏ qua giai đoạn đầu bệnh u nang ác tính, gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Để thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh trĩ, các bác sĩ phòng khám An Khang số 96 ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội khuyên bạn nên chọn cho mình chế độ ăn chế đô sinh hoạt phù hợp, tập luyện đúng cách và đặc biệt ngay khi xuất hiện dấu hiệu đi cầu ra máu nên gọi điện đến số hotline 0432.216.952 đường dây chuyên về tư vấn sức khỏe bệnh hậu môn trực tráng để các bác sĩ, chuyên gia phòng khám nam khoa tư vấn và giúp bạn trả lời cụ thể.

Nguồn: Phòng khám An Khang

Thông tin bổ sung: