Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ cũng giống như các bệnh lý khác, nếu người bệnh chủ quan thì sẽ rất khó để phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh. Bệnh trĩ được chia thành trĩ nội và trĩ ngoại, tùy vào từng cấp độ mà bệnh có triệu chứng khác nhau. Vậy làm thế nào để người bệnh nắm được các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại hay trĩ nội. Trong khuôn khổ bài viết này, các chuyên gia Phòng khám An Khang sẽ chia sẻ các dấu hiệu của bệnh trĩ  ngoại tới độc giả cũng tham khảo.

Các cấp độ của bệnh trĩ

DẤU HIỆU BỆNH TRĨ NGOẠI THƯỜNG GẶP NHẤT

1. Chảy máu

Chảy máu là dấu hiệu biểu hiện sớm nhất và phổ biến nhất ở người mắc bệnh trĩ. Thời kỳ đầu của bệnh máu chảy ít, người bệnh chỉ có thể phát hiện thông qua giấy vệ sinh có dính máu hoặc có thể phát hiện ở phân có vài tia máu dính theo đi ra ngoài.

Nhiều trường hợp người bệnh bị chảy máu cấp tính ngất xỉu phải đi cấp cứu. Có thể xảy ra tình trạng máu từ búi trĩ chảy ra và đọng lại trong lòng trực tràng và rồi bệnh nhân bắt đầu đi tiêu ra nhiều máu cục.

2. Sa búi trĩ

Lúc đầu, mỗi khi đi ngoài người bệnh sẽ thấy có những khối thịt nhỏ lồi ra ở khu vực hậu môn, thời kỳ đầu những khối thịt này có thể tự co vào vị trí ban đầu. Càng về sau, kích thước khối thịt này càng to hơn và không thể tự co vào sau khi người bệnh đi đại tiện, có thể phải dùng đến tay nhét vào.

3. Dấu hiệu khác có thể gặp ở bệnh trĩ ngoại

Ngoài 2 dấu hiệu phổ biến nêu trên, bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại có thể còn kèm theo các dấu hiệu khác như đau khi đi đại tiện, ngứa, nóng rát quanh lỗ hậu môn.

Thông thường trĩ không gây đau rõ ràng, dấu hiệu đau chỉ xảy ra khi có biến chứng kèm theo như tắc mạch, sa búi trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở khu vực hậu môn như tình trạng nứt hậu môn hay nặng hơn nữa là áp xe cạnh hậu môn…

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại là ngứa xung quanh lỗ hậu môn vì búi trĩ bị sa ra ngoài và tiết dịch sau đó gây tổn thương làm viêm da ở xung quanh hậu môn, người bệnh lúc nào cũng có cảm giác ướt át khó chịu và ngứa.

Bệnh trĩ kéo dài mà không có phương pháp điều trị sẽ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy mọi người nên sớm nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh, bạn hãy gọi điện đến số điện thoại 02433.896.999 – các bác sĩ của phòng khám đa khoa An Khang sẽ giải đáp cụ thể hơn.