Chăm sóc bệnh nhân trĩ nội

Bệnh trĩ khi ở vào cấp độ 3, 4 cần đến phẫu thuật để chữa trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên, phẫu thuật thôi chưa đủ, để bệnh khỏi hẳn và tránh tái phát cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc bệnh nhân trĩ nội sau điều trị. Sau đây là một số gợi ý của các bác sỹ phòng khám An Khang dành cho người bệnh.

Cham-soc-nguoi-benh-tri-noi

Bệnh nhân trĩ nội nên ăn thật nhiều rau của quả tươi mát

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TRĨ NỘI

Những điều người bệnh cần chu ý sau khi phẫu thuật cắt trĩ:

– Vệ sinh sạch sẽ: Có thể sử dụng nước ấm, cọ rửa nhẹ nhàng, tránh cọ sát mạnh dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng.

– Thói quen ăn uống: Nên thay đổi thói quen ăn uống, tránh gây táo bón trong việc chăm sóc bệnh nhân trĩ nội. Có thể ăn những thực phẩm nhiều chất xơ, hoa quả, uống nhiều nước.. hỗ trợ việc tiêu hóa.

– Vận động nhẹ nhàng: Tránh chơi những môn thể thao mạnh, chỉ nên vận động nhẹ nhàng, không ngồi, đứng một chỗ quá lâu, gây áp lực cho vùng hậu môn.

– Giữ vết thương khô thoáng: Có thể sử dụng lót giấy thấm và băng… giúp vùng hậu môn sạch sẽ khô thoáng hơn cũng là cách  chăm sóc bệnh nhân trĩ nội hiệu quả.

Những điều người bệnh nên tránh sau phẫu thuật cắt trĩ:

– Không chất kích thích: Sau 24h cắt trĩ, người bệnh có thể ăn uống bình thường tuy nhiên nên tránh những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café …đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, nước sốt,… dễ gây kích ứng dẫn đến tiêu chảy, ảnh hưởng đến việc điều trị.

– Không đi xe máy: Bệnh nhân không nên đi xe máy trong vòng 1 – 2 tuần sau khi phẫu thuật, tránh cọ sát va chạm khiến vết mổ chảy máu giúp việc chăm sóc bệnh nhân trĩ nội hiệu quả hơn

– Không ngồi đại tiện lâu: Người bệnh tránh gây áp lực lên vùng hậu môn quá nhiều, không đọc sách báo, chơi điện tử… ngồi quá lâu khi đại tiện

– Không quan hệ tình dục: Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi lành vết thương, những kích thích, va chạm trong khi quan hệ có thể dẫn đến chảy máu.

Người bệnh cần quay lại cơ sở Y tế khi có những biểu hiện sau:

– Ra máu đỏ cục: Nếu vết thương ra máu cục. Bệnh nhân nên sơ cứu bằng cách thấm tẩm oxy già ép vào vết thương và báo cho bác sĩ điều trị để có biện pháp chăm sóc bệnh nhân trĩ nội kịp thời.

– Đại tiện: Bệnh nhân đại tiện lắt nhắt nhiều lần, kèm theo cảm giác đau và nặng hậu môn.

– Ra dịch kéo dài: Nếu sau 8 tuần, bệnh nhân vẫn thấy vết thương rỉ dịch cần đến cơ sở y tế khám lại và có chế độ chăm sóc bệnh nhân trĩ nội do vết thương rỉ hoặc viêm nhiễm gây nên đúng cách.

Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan tới chăm sóc bệnh nhân trĩ nội và cách chữa trị có thể gọi điện đến số điện thoại 02433.896.999 hoặc chat trực tiếp trên Website để được các bác sĩ phòng khám An Khang tư vấn và hỗ trợ kịp thời.