Cách điều trị rò hậu môn

Rò hậu môn là chứng bệnh nguy hiểm, bệnh phát triển nhanh và nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm chảy mủ, sưng đau vùng hậu môn, dịch mủ kích thích dẫn đến ngứa hậu môn. Bệnh có thể dễ dàng gây biến chứng ung thư hậu môn trực tràng khi người bệnh chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị rò hậu môn.

Điều trị rò hậu môn, dieu tri ro hau mon dứt điểm ở đâu

Người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám sớm khi có dấu hiệu rò hậu môn

1. CÁC ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN HIỆU QUẢ NHẤT

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám An Khang cho biết, bệnh rò hậu môn sau khi được thăm khám và nắm bắt tình tình có thể áp dụng các cách điều trị sau:

– Rạch tháo mủ

Nếu loại áp xe cạnh hậu môn cần phải được rạch tháo mủ càng sớm càng tốt tránh ổ mủ lan tràn tạo thành các đường hầm như mạch lươn làm hư hại nhiều tổ chức ở vùng hậu môn.

– Cắt bỏ mô xương đường rò

Nếu là rò hậu môn, cần phải chẩn đoán chính xác thương tổn rò qua siêu âm và phải phẫu thuật cắt bỏ được mô xương đường rò, nhưng phải bảo vệ an toàn cơ thắt hậu môn vì tai biến cắt đứt cơ thắt làm cho bệnh nhân đi cầu mất tự chủ là một tai biến rất đáng ngại hơn nhiều so với bệnh rò.

Nên xem: Nguyên nhân rò hậu môn là gì

– Phương pháp cột dây thun

Để bảo vệ cơ thắt hậu môn khi mổ, người ta thường sử dụng phương pháp cột dây thun để cắt dần cơ thắt này, việc cột dây thun này còn có tác dụng dẫn lưu mủ và an toàn cho phẫu thuật đường rò. Việc cột dây thun này có 2 tác dụng là bảo vệ sự toàn vẹn cơ thắt hậu môn và dẫn lưu ổ nhiễm trùng và làm thay đổi tình trạng nhiễm trùng cấp tính.

Điều trị rò hậu môn dứt điểm ở đâu

Sau phẫu thuật rò hậu môn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả

2. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN

Ngoài việc tuân thủ chỉ định điều trị bằng các phương pháp cụ thể theo hướng dẫn và can thiệp của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân rò hậu môn cần chú ý đến các biện pháp chăm sóc sau điều trị.

Người bệnh cần thực hiện những điều sau:

– Sử dụng các biện pháp nhuận tràng để tránh đau và chảy máu khi đại tiện.

– Nên ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước, thuốc nhuận tràng…

– Người bệnh nên vệ sinh tại chỗ bằng cách ngâm hậu môn trong nước ấm có pha thuốc sát trùng, nhất là sau khi đại tiện.

– Chăm sóc vết mổ, thay băng hàng ngày có thể thực hiện tại nhà.

– Cần đề phòng với các biến chứng như đại tiện không tự chủ do tổn thương cơ thắt và hẹp hậu môn …thông báo kịp thời cho bác sĩ khi có các biểu hiện bất thường.

Hi vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp cho người bệnh có những định hướng tốt trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị rò hậu môn. Nếu bạn còn có các thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ với các bác sĩ qua số điện thoại 0432.216.952

 Nguồn: Phòng khám An Khang

Xem thêm: Khám trĩChữa bệnh trĩ ở đâu,  Khám trĩ ở đâuĐiều trị bệnh trĩ