Các giai đoạn bệnh trĩ

Bệnh trĩ có các giai đoạn phát triển khác nhau vì vậy sẽ có những phương pháp điều trị ở những mức độ khác nhau. Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của phòng khám An Khang sẽ chỉ ra cho bạn thấy các giai đoạn bệnh trĩ. Giúp bạn có thể xác định tình trạng bệnh của mình và có hướng điều trị thích hợp.

Các giai đoạn bệnh trĩ

Nam giới bị mắc bệnh trĩ khá phổ biến hiện nay

Bệnh trĩ trong dân gian được gọi với tên quen thuộc là bệnh lòi dom. Dấu hiệu nhận biết là búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, thực chất đó là những đám rối tĩnh mạch ở trực tràng. Do phải chịu những sức ép lớn từ ổ bụng, tuần hoàn máu gặp trục trặc, các ống tĩnh mạch bị căng phình quá mức. 

TÌM HIỂU CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH TRĨ

  • Bệnh trĩ giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên còn được gọi là trĩ nội. Hầu như không có triệu chứng, bệnh nhân thấy một chút ngứa ở hậu môn và khó chịu khi đi đại tiện. Việc chẩn đoán có thể bác sĩ sẽ kiểm tra trực tràng. Đây là giai đoạn nhẹ nhất trong các giai đoạn bệnh trĩ trong quá trình phát triển bệnh.

Nên xem: Phòng khám bệnh trĩ ở đâu an toàn hiệu quả nhất?

  • Bệnh trĩ giai đoạn 2

Giai đoạn này có những biểu hiện nghiêm trọng hơn. Nó là trung gian giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Ngứa ở hậu môn tăng mạnh kèm theo khó chịu, đau và rát ở hậu môn trong quá trình đại tiện. Ở giai đoạn này, có thể có chảy máu nhẹ từ hậu môn. Máu có màu đỏ đậm (màu của máu tĩnh mạch). Ở giai đoạn này, liệu pháp xơ hoá được sử dụng cho các tĩnh mạch.

Các giai đoạn bệnh trĩ phát triển

Các giai đoạn bệnh trĩ theo mức độ nặng dần

  • Bệnh trĩ giai đoạn 3

Giai đoạn thứ ba hay còn gọi là bệnh trĩ ngoại. Ở giai đoạn này, các triệu chứng trở nên sống động hơn. Chảy máu được tăng cường và đau khi đi ngoài, có thể có những biến chứng nghiêm trọng.

Nên xem thêm: Tiểu phẫu bệnh trĩ không đau không tái phát

  • Bệnh trĩ giai đoạn 4

Giai đoạn thứ tư được gọi là trĩ cấp tính. Chảy máu có thể rất mạnh mẽ có thể dẫn đến thiếu máu. Trong thời gian đại tiện, bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Ở giai đoạn này, các biến chứng có thể xảy ra như: huyết khối và viêm tĩnh mạch trĩ tự các nút. Huyết khối là rất nguy hiểm và trong một số trường hợp dẫn đến tử vong.

Ngay khi có biểu hiện mắc trĩ bạn nên nhanh chóng đến có sở y tế uy tín hoặc phòng khám chuyên khoa An Khang số 96 ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội để xác định các giai đoạn bệnh trĩ và điều trị khi trĩ đang ở mức độ nhẹ, tránh bị tổn thương nặng và tổn thất nhiều về chi phí khi trĩ phát triển đến những giai đoạn cuối.

Nguồn: Phòng khám An Khang