Biểu hiện bệnh trĩ ngoại thường thấy

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại chính là: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trong đó mỗi loại trĩ có những biểu hiện khác nhau. Bài viết sau đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám An Khang về biểu hiện bệnh trĩ ngoại thường thấy, hy vọng có thể cung cấp những kiến thức bổ ích giúp bạn nhận biết và phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

Bệnh trĩ ngoại ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh

NHỮNG BIỂU HIỆN BỆNH TRĨ NGOẠI

Bệnh trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ nằm ngoài hậu môn, biểu hiện lâm sàng với những búi trĩ sưng do các mô liên kết, các đám tĩnh mạch căng lên, tụ máu hoặc do viêm các cơ quan quanh hậu môn tạo thành. Nếu bạn đang bị trĩ nhưng chưa biết chính xác trĩ nội hay ngoại thì có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để xác định trĩ ngoại:

1. Trĩ ngoại do tụ máu

Là biểu hiện bệnh trĩ ngoại sớm nhất khi bề mặt ngoài búi trĩ có màu sẫm, đôi khi có màu tím, hơi cứng, đau, có lúc có các cục máu đông xuất hiện và sau 2 – 3 giờ thì tự tiêu biến đi, triệu chứng đau giảm bớt và có thể tự khỏi. Đôi khi búi trĩ cũng bị nhiễm trùng mưng mủ, da lở loét, có thể tạo thành nứt kẽ hậu môn.

2. Trĩ ngoại do viêm nhiễm hậu môn

Rát ngứa hậu môn, ẩm ướt, sau khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh thì tình trạng nghiêm trọng hơn. Khi kiểm tra có thể thấy phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị xung huyết, sưng to, có một lượng nhỏ chất bài tiết đọng lại.

3. Trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên

Trước, sau hậu môn hoặc quanh hậu môn có các đám rối tĩnh mạch lồi lên, bề mặt ngoài được bao phủ một lớp da, dưới da là một đám rối tĩnh mạch lớn là một trong những biểu hiện bệnh trĩ ngoại.

4. Trĩ ngoại do các mô liên kết

Lúc đầu chỉ là các nếp gấp viền hậu môn sưng to, ở giữa có phân và chất bài tiết tích tụ, lớp da có màu đỏ sậm, bề mặt da bị trầy xước; do có tác động viêm nhiễm lặp đi lặp lại nên lớp da bên ngoài hậu môn lồi lên, mềm, có màu vàng, thường nằm ở sau hậu môn hoặc rìa hậu môn hoặc cả hai. Thường kèm theo hiện tượng nhú phì đại và xơ cứng các mô quanh hậu môn, dễ bị tác động dẫn đến co thắt cơ vòng gây đau đớn.

Các chuyên gia khuyên người bệnh nếu có một trong những biểu hiện bệnh trĩ ngoại kể trên đây thì nên đến ngay các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để điều trị kịp thời bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Thông tin chi tiết về bệnh trĩ ngoại và những biểu hiện bệnh trĩ ngoại hãy gọi điện đến số 02433.896.999 để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Bệnh trĩ là gì, Cắt trĩ ở đâuBệnh trĩ nộiBệnh trĩ ngoại, Cắt trĩ ngoại