Bệnh viêm âm đạo do tác nhân nào gây nên và biểu hiện bệnh ra sao?

Bệnh viêm âm đạo là một căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến nhất. Bên trong âm đạo bị vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm, dẫn tới tiết dịch nhiều kèm theo ngứa ngáy, đau rát. Nguyên nhân gây ra là do sự mất cân bằng của môi trường âm đạo ảnh hưởng bởi nội tiết tố. Vậy làm sao nhận biết bệnh viêm âm đạo và nên trị bệnh thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Nội dung sau sẽ giúp bạn trả lời chi tiết các băn khoăn này.

Bệnh viêm âm đạo có nguyên nhân và triệu chứng ra sao?

Có 4 nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo, cụ thể:

 • Do hoạt động tình dục không an toàn, quá mạnh khiến âm đạo bị tổn thương.
 • Bệnh nhân bị rối loạn nội tiết tố trong cơ thê, âm đạo thiếu dịch và axit lactic để diệt khuẩn. Tình trạng này xảy ra phổ biến với hụ nữ thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh.
 • Do thực hiện thủ thuật nạo hút thai hoặc lạm dụng quá mức thuốc kháng sinh.
 • Do vệ sinh vùng kín không đúng cách, không sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại hoạt động.

Bệnh viêm âm đạo do nhiều tác nhân gây nên, có thể là vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng,…Mỗi một loại tác nhân sẽ có biểu hiện và xâm nhập âm đạo theo cách khách nhau. Khi hiểu về chúng bạn sẽ biết cách phòng ngừa bệnh viêm âm đạo hiệu quả hơn.

benh-viem-am-dao

 • Âm đạo bị nhiễm do vi khuẩn có hại phát triển quá mức. Sự cân bằng của môi trường sinh lý không được duy trì.
 • Âm đạo nhiễm nâm men Candida albicans, gây ra ngứa ngáy và đau rát. Loại nấm này gây bệnh khi vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ, luôn ẩm ướt.
 • Ký sinh trùng Trichomonasis lây chủ yếu qua đường tình dục.

Những tác nhân này gây ra sự thay đổi màu sắc, lượng dịch và mùi của khí hư. Chúng ra rất nhiều, có màu vàng hay xanh, trắng đục, mùi hôi tanh. Âm đạo có cảm giác ngứa rát khó chịu kèm theo tiểu buốt tiết rắt. Lúc quan hệ bị đau, thậm chí là xuất huyết nhẹ.

Điều trị bệnh viêm âm đạo bằng cách nào?

Chữa trị bệnh viêm âm đạo không khó nếu tìm ra chính xác tác nhân gây bệnh. Bác sĩ sẽ phải thực hiện các kỹ thuật y tế hiện đại để chẩn đoán đúng nguyên nhân viêm âm đạo.

Bác sĩ sẽ lấy mấu dịch khí hư âm đạo tiết ra để làm xét nghiệm chuẩn đoán dạng viêm âm đạo. Hoặc thực hiện xét nghiệm độ PH của âm đạo, xem có bị mất cân bằng hay không. Dấu hiệu PH tăng cao là do vi khuẩn âm đạo hoặc ký sinh trùng trichomonas gây ra.

benh-viem-am-dao-2

Bệnh viêm âm đạo không điều trị sớm sẽ biến chứng nặng gây ra viêm cổ tử cung, viêm cùng chậu. Nguy hiểm hơn chúng còn gây viêm phần phụ và gây vô sinh cho nữ. Dưới đây là một số cách điều trị căn bệnh này.

 • Âm đạo viêm do nhiễm khuẩn bác sĩ có thể kê thuốc metronidazole cho bạn uống hoặc đặt âm đạo. Liều lượng và cách dùng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.
 • Nhiễm nấm men thường được điều trị bằng các thuốc đặt âm đạo. Cụ thể như: miconazole, clotrimazole, butoconazole,…Khi dùng đặt bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.
 • Nhiễm Trichomonas bác sĩ có thể kê metronidazole hoặc tinidazole để điều trị.
 • Viêm do nhiễm trùng khi quan hệ tình dục hay dùng dung dịch vệ sinh. Nguyên nhân này cần xác định được các kích thích gây nhiễm trùng. Sau đó có cách loại bỏ và tránh xa chúng.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn nữ có được những hiểu biết khái quát về bệnh viêm âm đạo. Qua đó biết cách phòng ngừa căn bệnh này, bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.