Bệnh ung thư cổ tử cung là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị?

Bệnh ung thư cổ tử cung đó là một trong những loại ung thư phổ biến nhất nó có ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Những chủng của virus u nhú ở người viết tắt là HPV, một nhiễm trùng có lây truyền qua đường tình dục, và đóng một vai trò trong việc gây ra hầu hết tất cả các trường hợp bị ung thư tử cung.

Khi tiếp xúc với vi khuẩn HPV, thì hệ miễn dịch của người phụ nữ thường được ngăn ngừa virus chuẩn bị làm hại. Trong một nhóm nhỏ các phụ nữ, loại virus này tồn tại ở trong nhiều năm trước khi nó được chuyển đổi một số tế bào ở trên bề mặt cổ tử cung thành tế bào ung thư. Ung thư tử cung sẽ xảy ra thường xuyên nhất ở những phụ nữ trên tuổi 30.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Bạn có thể sẽ không có bất kỳ một triệu chứng về ung thư cổ tử cung nào – bởi vì khi ung thư sớm thường sẽ không có dấu hiệu hay là triệu chứng gì. Đây là một trong những lý do tại sao thường xuyên để kiểm tra là rất quan trọng. Khi mà ung thư tiến triển, về các dấu hiệu sau đây và có những triệu chứng của ung thư có thể xuất hiện như:

– Chảy máu ở âm đạo sau khi đã giao hợp, giữa các thời kỳ hoặc là sau khi mãn kinh.

– Bị chảy nước, hoặc chảy máu âm đạo có thể nhiều và có một mùi hôi.

– Đau xương chậu hoặc là đau khi giao hợp.

Nếu như gặp bất kỳ chảy máu do bất thường giữa các kỳ kinh hoặc là đau khi giao hợp, hãy gặp bác sĩ ngay nhé.

Benh ung thu co tu cung

Hình ảnh của ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Khi bắt đầu ung thư  thì các tế bào khỏe mạnh có một đột biến di truyền của tế bào bình thường biến thành các tế bào rất bất thường. Các tế bào sẽ khỏe mạnh phát triển và được nhân rộng với một tốc độ được thiết lập, và cuối cùng chết tại ở một thời gian. Ung thư tế bào được phát triển và nhân ra khỏi vòng kiểm soát, và không chết đi. Việc tích lũy của các tế bào bất thường tạo thành một khối u. Tế bào ung thư sẽ xâm lấn vào các mô lân cận và có thể sẽ vỡ ra từ một khối u ban đầu để lây lan sang tới những nơi khác ở trong cơ thể.

Có tới hai loại chính của ung thư cổ tử cung:

-Ung thư trong biểu mô tế bào vảy: Các tế bào này mỏng phẳng dòng dưới cùng của cổ tử cung. Loại này đã chiếm 80 – 90 %  ung thư tử cung ở nữ giới.

-Ung thư tuyến: Xảy ra ở trong các tế bào tuyến dòng ở phần trên của cổ tử cung. Loại ung thư này sẽ chiếm tới 10 – 20 % bệnh.

Đôi khi cả hai loại tế bào này có liên quan đến bệnh ung thư tử cung. Rất hiếm gặp ung thư có thể xảy ra ở trong các tế bào khác ở trong cổ tử cung.

Bieu hien cua ung thu co tu cung

Biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân sẽ gây ra các tế bào vảy hoặc là các tế bào tuyến để trở thành một bất thường và phát triển thành tế bào ung thư cổ tử cung không bị rõ ràng. Tuy nhiên thì nó chắc chắn rằng các nhiễm trùng sẽ lây truyền qua đường tình dục và được gọi là human papillomavirus đóng một vai trò nghiêm trọng. Bằng chứng của vi khuẩn HPV được tìm thấy ở gần như tất cả các loại ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên là HPV là một virus rất phổ biến và được hầu hết các phụ nữ nhiễm HPV không bao giờ mắc bệnh của ung thư tử cung. Điều này sẽ có nghĩa các yếu tố nguy cơ khác nhau, chẳng hạn như là cơ địa di truyền, hay môi trường hoặc là lựa chọn lối sống cũng xác định và xem sẽ phát triển ung thư tử cung.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư cổ tử cung

  • Có nhiều đối tác tình dục. Trong số lớn của các đối tác tình dục, và cơ hội càng lớn của việc nhiễm vi khuẩn HPV.
  • Hoạt động tình dục sớm: Quan hệ tình dục vào trước tuổi 18 sẽ tăng nguy cơ HPV. Đối với các tế bào chưa trưởng thành thì dường như nhạy cảm hơn hẳn với những thay đổi tiền ung thư mà vi khuẩn HPV có thể gây ra.
  •  Các bệnh sẽ lây lan qua đường tình dục (STDs). Nếu như các bạn có STDs khác,  chẳng hạn như là chlamydia, hay lậu, và giang mai hay HIV / AIDS, cơ hội càng lớn có bị HPV.
  •  Một yếu của hệ thống miễn dịch: Hầu hết các phụ nữ bị nhiễm HPV thì không bao giờ mắc ung thư cổ tử cung. Nếu có một nhiễm trùng HPV và có hệ thống miễn dịch suy yếu bởi vì một tình trạng sức khỏe, có thể sẽ có nhiều khả năng phát triển thành ung thư.
  • Hút thuốc lá: Cơ chế rất chính xác mà những liên quan hút thuốc lá đến bệnh không được biết, sử dụng thuốc lá làm tăng những nguy cơ thay đổi tiền ung thư cũng như ung thư ở cổ tử cung. Hút thuốc và bị nhiễm trùng HPV có thể làm việc với nhau để có thể gây ung thư tử cung.
Ung thu co tu cung

Ung thư cổ tử cung

Những biến chứng nguy hiểm của ung thư cổ tử cung nữ giới cần biết

Điều trị các bệnh ung thư tử cung bị xâm lấn thường làm cho không thể mang thai ở trong tương lai. Đối với rất nhiều phụ nữ khác, đặc biệt là phụ nữ trẻ và những người đã bắt đầu có một gia đình bị vô sinh là một trong tác dụng phụ đau buồn của điều trị. Nếu những lo ngại về khả năng để có thể được mang thai trong tương lai, thì hãy thảo luận với bác sĩ.

Đối với một nhóm phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung từ sớm, thì khả năng sinh sản – và phẫu thuật bán phần có thể là một trong lựa chọn điều trị. Một thủ tục được phẫu thuật để loại bỏ cổ tử cung và chỉ ở xung quanh mô bạch huyết có thể bảo tồn của tử cung.

Nghiên cứu đã cắt bỏ cổ tử cung cấp tiến và cho rằng ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi bằng các cách sử dụng kỹ thuật này, mặc dù cho nó không là thích hợp cho mỗi phụ nữ và có thể sẽ có thêm rủi ro đối với các phẫu thuật này. Mang thai ở trong tương lai là có thể, nhưng phải được quản lý một cách cẩn thận bởi vì loại bỏ các tế bào ở cổ tử cung có thể dẫn đến một tỷ lệ rất cao hơn sẩy thai và đẻ non.

Báo cho các bác sĩ về mối quan tâm vô sinh trước khi điều trị được bắt đầu. Trong phần lớn trường hợp, bảo quản về khả năng sinh sản thành công hơn là một cố gắng để khôi phục lại những khả năng sinh sản sau khi được điều trị.

Hy vọng với những kiến thức về ung thư cổ tử cung mà các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám An Khang chia sẻ sẽ giúp chị em phụ nữ có những hiểu biết cần thiết về căn bệnh nguy hiểm này.Bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh phụ khoa chị em đừng e ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi tới số máy  (024) 33.896.999 để được tư vấn và giải đáp chính xác cụ thể nhất.

Bẹnh ung thư cổ tử cung bị mắc còn do bệnh viêm cổ tử cung biến chứng. Chúng ta có thể tìm hiểu  thêm về bệnh này để biết cách phòng ngừa ung thư: Cách chữa bệnh viêm cổ tử cung hiệu quả.