Bệnh herpes miệng và những điều cần biết

Bệnh herpes là một căn bệnh xã hội phổ biến có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bệnh chủ yếu xuât hiện ở bộ phận sinh dục. Nhưng có nhiều trường hợp lại xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể, ví dụ như bệnh herpes miệng. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn đọc hãy cùng theo dõi ở bai viết dưới đây.

Những điều cần biết về bệnh herpes miệng

Herpes là bệnh gì?

Bệnh herpes do các virus Herpes Simplex (HSV) xâm nhập vào cơ thể gây ra. Virus herpes có hai loại là HSV-1 và HSV-2. Chúng có kích thước rất nhỏ bé và khó tiêu diệt triệt để khi đã xâm nhập vào cơ thể người. Cả hai loại virus này đều có thể gây nên bệnh herpes sinh dục và bệnh herpes miệng. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương trên vùng da xung quanh và bên trong miệng.

Hiện nay, việc loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi người bệnh là chưa khả thi. Vì thế bệnh rất dễ tái phát trở lại nếu không biết cách phòng chống. Bệnh herpes miệng có thể gây biến dạng khuôn mặt nếu không được chữa trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh còn gây viêm loét khoang miệng, ung thư vòng họng. Khi đấy bệnh nhân sẽ không thể nói được, sức khỏe giảm sút, bị vô sinh và có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu bệnh đã đến giai đoạn cuối.

Nguyên nhân khiến bệnh herpes miệng lây truyền trong xã hội

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh herpes miệng. Nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu mà đa số người bệnh mắc phải là:

 • Có những cử chỉ thân mật như thơm, hôn với người bị bệnh herpes.
 • Người bệnh bị nhiễm herpes ở bộ phận sinh dục và lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ như khiến mụn rộp sinh dục xuất hiện ở miệng.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, cốc, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…
 • Quan hệ tình dục với người bệnh herpes bằng đường miệng mà không có các biện pháp an toàn.

Những triệu chứng điển hình của bệnh herpes miệng

Những triệu chứng ban đầu của bệnh herpes miệng có thể là đau xung quanh vùng miệng và môi. Có hiện tượng sốt, loét họng hoặc sưng hạch ở cổ hoặc ở các bộ phận khác trên cơ thể. Đối với trẻ em thì có tình trạng chảy nước dãi trước khi bị mụn rộp miệng. Ở môi sẽ xuất hiện các mụn nước nhỏ sau đó to dần như hạt đậu. Chúng có thể mọc đơn lẻ hoặc thành từng đám và lây lan khắp vùng miệng sau vài ngày. Các mụn nước cứ thế to dần và vỡ ra, chảy dịch màu hơi ngả vàng. Sau đó, chúng sẽ đóng vảy, biến mất sau vài ngày đến 2 tuần và để lại sẹo trên cơ thể người bệnh. Đối với một số người thì bệnh herpes miệng có thể rất đau đớn.

herpes sinh duc o moi

Một số trường hợp có virus nhưng lại không bị mụn rộp miệng, không biểu hiện triệu chứng bệnh. Bệnh herpes là bệnh không thể chữa khỏi. Vì vậy nếu bị mụn rộp thường xuyên, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Từ đó có thể giảm số lần mắc mụn rộp và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một số cách phòng tránh lây nhiễm hoặc tái phát bệnh herpes

 • Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, đồ dùng cá nhân như khăn mặt, dao cạo,…
 • Không thân mật, ôm hôn, tiếp xúc với dịch thể của người bệnh.
 • Không quan hệ tình dục với người bệnh, kể cả bằng đường miệng hoặc hậu môn.

Nếu đã từng bị nhiễm virus, để tránh việc tái phát bệnh, bạn cần:

 • Tránh căng thẳng, stress, bệnh cảm cúm.
 • Dùng các phương pháp chống nắng khi ra đường như thoa kem chống nắng và sử dụng kem dưỡng môi thường xuyên.
 • Tránh dùng chung khăn tắm, bàn chải, dao cạo để tránh lây nhiễm cho người khác.
 • Rửa tay thường xuyên và không được sờ vào nơi có mụn rộp.

 

Nếu bạn đọc còn những thắc mắc liên quan đến bệnh herpes miệng, vui lòng liên hệ với Phòng khám An Khang qua số 02433.896.999 để đặt lich khám miễn phí. Hoặc người bệnh có thể đến địa chỉ 96 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nộiđể được thăm khám kịp thời.

Xem thêm: Bệnh herpes môi do virus gây ra