Bệnh giang mai điều trị như thế nào là tốt nhất?

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Đặc điểm của bệnh xã hội này là lây lan rất nhanh, biến chứng rất đáng sợ. Bệnh giang mai chỉ có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu. Khi bệnh chuyển sang biến chứng sẽ không có khả năng trị dứt điểm nữ. Vì vậy các phương pháp điều trị bệnh giang mai luôn được mọi người quan tâm. Nội dung sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các cách chữa giang mai theo từng giai đoạn.

Cách chữa bệnh giang mai theo từng giai đoạn

Chữa giang mai chỉ có phương pháp dùng thuốc. Tuy nhiên tùy theo diễn biến của bệnh từng giai đoạn mà cách chữa khác nhau. Theo dõi nội dugn sau để biết chi tiết:

  • Chữa bệnh giang mai giai đoạn 1.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để phát hiện bệnh và điều trị. Các vết loét săng giang mai mọc ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, chân tay. Biểu hiện giang mai thời kì này chưa gây đau hay ngứa ngáy, chưa tổn thương các bộ phận cơ thể. Để điều trị và phát hiện xoắn khuẩn, bác sĩ sẽ tìm xoắn khuẩn bằng kín hiển vi từ mẫu lấy từ các vết loét. Khi xác định được sẽ kê penicillin G để điều trị. Liều lượng và cách dùng sẽ do bác sĩ chỉ định cụ thể.

benh-giang-mai-2

  • Bệnh giang mai giai đoạn 2.

Bệnh giang mai đã tiến triển mạnh hơn, các vết loét rộng hơn. Trên da xuất hiện các nốt ban hồng , vết sẩn và vết loét bắt đầu đau rát khó chịu. Bác sĩ cũng sẽ điều trị bằng penicillin G tiêm bắp. Hoặc nếu không có penicillin G có thể sử dụng doxycycline và tetracycline.

  • Bệnh giang mai giai đoạn 3 và 4.

Xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào máu, lục phủ ngũ tạng, hệ thần kinh, tim mạch. Chúng bắt đầu gây nên các biến chứng, tổn thương các cơ quan và xoắn khuẩn xâm nhập. Lúc này để chẩn đoán bệnh chính xác phải thử kháng thể trong máu bệnh nhân. Dùng các phương pháp như xét nghiệm RPR,VDRL. Trường hợp giang mai thần kinh phải xét nghiệm dịch não tủy mới có được kết quả.

Hai giai đoạn cuối bệnh giang mai được gọi là giai đoạn biến chứng. Để điều trị bác sĩ sẽ tiêm thuốc liều cao vào tĩnh mạch bệnh nhân. Thuốc điều trị lúc này chỉ có thể hạn chế xoắn khuẩn hoạt động. Các thương tổn biến chứng cho sức khỏe không có khả năng phục hồi.

Bởi vậy chúng ta cần phải phát hiện bệnh giang mai trong giai đoạn sớm để kịp thời điều trị. Những hệ lụy cho sức khỏe, tinh thần bệnh nhân và hệ lụy cho xã hội từ căn bệnh này rất ghê gớm. Bởi bệnh giang mai được coi là căn bệnh xã hội đáng sợ nhất, chỉ đứng sau HIV/AIDS.

Mỗi người cần biết cách phòng tránh và bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh giang mai trong từng giai đoạn và cách phòng tránh

Những kiến thức cần biết về bệnh giang mai

Một số lưu ý cần nhớ khi chữa bệnh giang mai

Để đảm bảo chữa bệnh giang mai đạt hiệu quả cao chúng ra cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phát hiện triệu chứng giang mai cần đi khám và điều trị bệnh ngay. Nắm chắc các biểu hiện và nguyên nhân bệnh để biết cách phòng tránh.
  • Khi điều trị tuyệt đối tuân thủ những chỉ định, chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc, dùng thuốc điều trị khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.
  • Dùng đúng loại thuốc, liều lượng thuốc. Không dùng nhiều hay dùng ít hơn bác sĩ đã hướng dẫn.
  • Khi tiêm thuốc điều trị bệnh nhân cần xét nghiệm máu để đảm bảo thuốc phù hợp thể trạng. Điều này giúp tránh tình trạng sốc thuốc hay bị dị ứng thuốc.
  • Kiêng quan hệ tình dục trong quá trình điều trị. Khi chữa khỏi tái khám định kì để đảm bảo bệnh không tái nhiễm.
  • Quan hệ tình dục an toàn, luôn dùng biện pháp bảo vệ.

Với nội dung trên bạn đã hiểu hơn về phương pháp điều trị bệnh giang mai. Qua đây biết làm thế nào để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất. Hy vọng những kiến thức này giúp bạn biết cách bảo vệ bản thân mình khỏi căn bệnh này.