Apxe hậu môn là gì?

Theo các chuyên gia hậu môn trực tràng thì apxe hậu môn là một dạng nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Khi bị apxe hậu môn người bệnh thường mất ăn, mất ngủ vì những cơn đau hành hạ và tình trạng đau càng gia tăng kinh khủng khi apxe biến chứng thành rò hậu môn.

Apxe hậu môn

Bệnh Apxe hậu môn là gì và triệu chứng thường gặp là gì?

 TRIỆU CHỨNG BỆNH APXE HẬU MÔN

Triệu chứng ban đầu khi bị áp xe quanh hậu môn: dễ gặp nhất là áp xe dưới da quanh hậu môn, đa số từ nhiễm trùng tuyến hậu môn qua cơ thắt ngoài dưới da lây ra ngoài hoặc lây trực tiếp ra ngoài mà thành. Apxe hậu môn trong giai đoạn mới hình thành thường nằm dưới vùng da xung quanh hậu môn.

– Triệu chứng chính là đau dai dẳng quanh hậu môn, bị nặng hơn khi chịu sức ép hoặc ho, đi lại không thoải mái, ngồi không yên, không có triệu chứng viêm nhiễm toàn thân.

– Tiến hành kiểm tra cục bộ sẽ phát hiện cạnh hậu môn có sưng tấy rõ rệt, chai cứng, sờ vào đau, có thể có cảm giác không cố định, khi cần thiết có thể chọc xuyên qua. Nếu không rạch kịp thời thì thường tự vỡ ra, tạo nên rò hậu môn vị trí thấp.

– Nhiễm trùng cũng có thể xâm nhập lên màng cơ quanh hậu môn, lây lan sang hố ngồi trực tràng, thời gian đầu có thể chẩn đoán nhầm là trĩ ngoại huyết khối. Tuy nhiên càng về sau thì càng dễ phân biệt vì đường ranh giới trở nên rõ ràng, vùng da xung quanh không có phản ứng viêm nhiễm.

– Nếu dịch apxe được dẫn ra, triệu chứng bệnh có thể tạm thời giảm bớt, sau đó miệng loét có thể liền lại. Sau đó dịch apxe lại không ngừng tích tụ, viêm nhiễm tiếp tục lan ra xung quanh và gây ra các triệu chứng nặng nề.

– Bệnh apxe hậu môn ban đầu có thể làm phát sinh thêm apxe mới và tạo nên nhiều miệng loét nữa.

nguyên nhân apxe hậu môn

Người bệnh Apxe hậu môn sẽ được bác sỹ tư vấn cụ thể

NGUYÊN NHÂN APXE HẬU MÔN

Nguyên nhân chính dẫn đến apxe hậu môn chủ yếu là do nứt kẽ hậu môn, phân khô hoặc phải rặn mạnh khi đi đại tiện … gây nên tổn thương nhỏ trong ống hậu môn trực tràng, vi khuẩn trong đường ruột thông qua tuyến hậu môn chỗ tổn thương thâm nhập vào khe hở xung quanh hậu môn trực tràng rồi tạo thành viêm nhiễm, sau đó hình thành nên áp xe.

Apxe hậu môn sẽ không tự hồi phục nếu như không có can thiệp chữa trị đúng mực. Những trường hợp phát hiện bất thường mà không can thiệp thăm khám để khống chế sự phát triển của apxe hậu môn thì sẽ gây loét da quanh hậu môn hoặc trong xoang hậu môn tạo thành rò hậu môn.

Lời khuyên của chuyên gia: Nếu bạn phát hiện xung quanh vùng hậu môn trực tràng xuất hiện các triệu chứng apxe hậu môn thì cần phải kịp thời chữa trị, để ngăn chặn biến chứng sang rò hậu môn. Việc điều trị apxe hậu môn thông thường phải làm phẫu thuật cắt apxe sau đó dẫn hết dịch ra ngoài thì mới nhanh chóng lành bệnh và phòng tránh tái phát.

Hiện nay, Phòng khám An Khang là cơ sở y tế đã và đang điều trị thành công, an toàn và dứt điểm đối với bệnh apxe hậu môn cũng như các bệnh lý hậu môn trực tràng khác bằng các thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại. Nếu bạn đang gặp phải những trục trặc về bệnh trĩ hay các bệnh lý vùng hậu môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách gọi điện đến số điện thoại 02433.896.999 để nhận được những chăm sóc tốt nhất từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ.

Có thể bạn quan tâm: