5 lý do mắc bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới thường được chị em nhắc đến rất nhiều. Một phần vì tỷ lệ mắc phải cao hơn nam giới. Một phần do yếu tố di truyền, thói quen. Khi gặp bệnh lý này, chị em nên cân nhắc đi khám ngay vì để lâu sẽ gây nhiều khó khăn khi điều trị.

Một số thông tin về tiết niệu nữ

Trước khi tìm hiểu về căn bệnh này, các chị em nên đọc phần này hiểu hơn về cơ thể mình. Đường tiết niệu là một hế thống rất quan trọng. Trong đó bao gồm : thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo. Tất cả các bộ phận này đều góp phần quan trọng trong việc đào thải chất lỏng dư thừa ra ngoài. Vì vậy, chỉ cần một bệnh liên quan đến nhóm này có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Trong đó viêm tiết niệu cũng là một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống.

Một số thông tin về tiết niệu nữ

Triệu chứng mắc bệnh viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm tiết niệu ở nữ giới thường có những triệu chứng giống viêm bàng quang, đó là :

  • Đau, rát mỗi lần đi tiểu
  • Hay đi tiểu và đi tiểu gấp.
  • Đau phía bụng dưới.
  • Nước tiểu có màu đục, mùi lạ, hôi.

Đó là một số triệu chứng cơ bản, ngoài ra một số trường hợp không có triệu chứng. Mọi người nên đi khám phụ khoa đều đặn khoảng 6 tháng 1 lần để có được sức khỏe phụ khoa tốt nhất.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Thông thường, quá trình đào thải nước tiểu ra ngoài là quá trình bình thường không gây ra đau đớn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, tỷ lệ mắc bệnh viêm đường tiết niệu là rất lớn. Dưới đây là 5 nguyên nhân chủ yếu gây ra là :

1. Niệu đạo ngắn : Do có niệu đạo ngắn nên niệu đạo của phụ nữ rất dễ nhiễm vi khuẩn E.coli. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm đường tiết niệu.

2. Sử dụng băng vệ sinh quá lâu : Việc đeo băng vệ sinh quá lâu tạo một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang âm đạo. Vì thế chị em nên thay khoảng 3-4 h/lần.

3. Thói quen hàng ngày : Nhiều chị em có cách vệ sinh sai từ sau ra trước. Cách này khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập từ hậu môn sang. Thế nên chị em nên chuyển sang vệ sinh từ trước ra sau.

4. Viêm niệu đạo : Đây là một nguyên nhân chính khiến phụ nữ mắc phải viêm đường tiết niệu

5. Nhịn đi tiểu, uống ít nước : Đây là một lý do mà chị em phụ nữ ít để ý tới. Khi nhịn đi tiểu, vi khuẩn E.coli sẽ cực kỳ dễ tấn công qua lượng nước tiểu đọng lại.

Phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Chắc hẳn không ai muốn chữa bệnh suốt ngày đúng không ạ ? Vậy thì làm thế nào để các chị em có thể tránh căn bệnh viêm đường tiết niệu này. Dưới đây là 5 thói quen giúp chị em có thể tránh xa căn bệnh này nhé:

  • Giữ gìn vệ sinh chung, hàng ngày, vệ sinh cá nhân đúng cách
  • Nên đi tiểu sau khi quan hệ để đẩy hết vi khuẩn ra ngoài âm hộ. Không nên quan hệ bừa bãi với nhiều người.
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể, tiếp nước cho cả cơ thể khỏe mạnh.
  • Đi tiểu ngay khi có thể, tránh nhịn tiểu tối đa để vi khuẩn không có thời gian phát triển.
  • Ăn nhiều thực phẩm có vitamin C giúp bàng quang bảo vệ tốt hơn khi đối mặt với vi khuẩn. Ví dụ : chanh, ổi, bông cải, kiwi, dứa, cà chua, …

Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ thế nào?

Hiện nay, kháng sinh đồ vẫn luôn là cách chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả nhất, được các chuyên gia đánh giá rất cao về công dụng cũng như khả năng khống chế lại các loại vi khuẩn của nó.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân các bác sĩ sẽ lên đơn thuốc và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu những ai đang có ý định đi mua thuốc chữa viêm đường tiết niệu về nhà thì nên suy lại, lựa chọn cho mình một quyết định đúng đắn hơn để không phải lãnh những hậu quả không mong muốn xảy ra.

Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ thế nào?

Rất nhiều chị em sau khi được điều trị khỏi bệnh nhưng bệnh vẫn tái phát lại nhiều lần, những trường hợp này các bác sĩ lại xây dựng một phác đồ điều trị riêng có thể là: dùng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài. Sau khi quan hệ tình dục dùng một liều kháng sinh hoặc ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện thì dùng kháng sinh điều trị luôn. Người bệnh có thể được lựa chọn một phương pháp phù hợp và thuận tiện nhất cho mình.