5 biện pháp phòng tránh ngứa hậu môn

Để không phải lo lắng tìm phương pháp điều trị khi bị bệnh ngứa hậu môn, các bạn nên tìm hiểu và trang bị cho mình những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Dưới đây là 5 biện pháp phòng tránh ngứa hậu môn mà bạn không nên bỏ qua.

5 biện pháp phòng tránh ngứa hậu môn tốt nhất

Nên dùng xà phòng tắm có độ PH thấp tránh bị bệnh ngứa hậu môn

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH NGỨA HẬU MÔN

  • Tránh đồ ăn cay nóng

 Nếu không muốn bị bệnh ngứa hậu môn hỏi thăm thì bạn nên tránh đồ ăn cay nóng, bia, rượu, cà phê và các loại thức ăn thuộc họ nhuyễn thể như tôm, sò, hến,… Bởi trong những đồ ăn này có chất kích thích gây ngứa hậu môn. Vì thế nếu chưa bị bệnh thì bạn nên hạn chế ăn những đồ ăn trên, còn nếu bạn đang bị ngứa hậu môn thì nên tránh xa những thực phẩm đó.

  • Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn

Đây là yếu tố quan trọng nhất để phòng tránh ngứa hậu môn. Sau khi đi đại tiện, bạn nên vệ sinh sạch vùng hậu môn sinh dục. Ngoài việc dùng giấy vệ sinh, bạn có thể rửa bằng nước sạch bởi nước tiểu hay phân dính lại sẽ gây ngứa hậu môn.

Nên xem: Nguyên nhân ngứa hậu môn

  • Không nên dùng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh để tắm

Một trong những nguyên nhân gây ngứa hậu môn là do sự tác động của các tẩy, hóa chất có trong xà phòng tắm. Vì vậy, nếu bạn không quen dùng sữa tắm mà vẫn dùng xà phòng thơm thì nên dùng loại có độ PH thấp hoặc dùng một số loại dùng cho trẻ sơ sinh.

Biện pháp phòng tránh ngứa hậu môn tốt nhất

Bạn nên chọn đồ lót chất liệu cotton cho vùng kín được thoải mái

  • Chú ý trong việc ăn mặc

Bạn tuyệt đối không được mặc đồ lót quá chật hay ẩm ướt, vì như thế sẽ làm cho vùng kín bí bách, khó chịu sinh ra cảm giác ngứa ngáy ở vùng hậu môn. Bạn nên chọn đồ lót có chất liệu cotton thay cho nylon.

Nên xem thêm: Điều trị ngứa hậu môn

  • Khi bị ngứa không nên gãi

Ngứa thường khiến chúng ta gãi để giảm ngứa, nhưng gãi ngứa sẽ làm trầy da, nhiễm trùng vùng gãi, do đó không nên gãi. Khi không chịu được, chỉ nên xoa nhẹ vùng ngứa bằng lòng bàn tay chứ không nên gãi bằng móng tay. Nếu chúng ta tập chịu ngứa không gãi thì dần dần sẽ quen với cảm giác ngứa.

Những biện pháp phòng tránh ngứa hậu môn ở trên sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị bệnh. Vì vậy, hãy chú ý tham khảo những chia sẻ trên để bảo vệ vùng hậu môn sinh dục của bạn. Và nên nhớ hãy thăm khám ngay sau khi xuất hiện biểu hiện ngứa hậu môn để có được cách điều trị tốt nhất.

Nguồn: Phòng khám An Khang