3 nguyên nhân chủ yếu gây viêm tinh hoàn

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản có chức năng chính là sản xuất tinh trùng và tiết ra hormone testosteron giúp duy trì khả năng sinh sản cũng như phát triển nam giới ở các đấng mày râu. Khi bộ phận này bị viêm thì khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, nam giới cần trang bị cho  mình kiến thức về căn bệnh này. Bài viết dưới đây là chia sẻ về 3 nguyên nhân chủ yếu gây viêm tinh hoàngiúp nam giới đề phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn ở nam giới do đâu?

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn 

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Những biểu hiện thường gặp của bệnh là vùng này bị sưng đau, cảm giác đau buốt kéo dài, xuất tinh ra máu, đôi khi người bệnh bị sốt hoặc buồn nôn. 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là:

Nguyên nhân viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính

Nguyên nhân thường bắt nguồn do bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt sau quá trình tiểu phẫu trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây viêm tinh hoàn còn do các loại vi khuẩn gây ra, chủ yếu là vi khuẩn E. Coly, liên cầu khuẩn, tụ cầu, vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này xâm nhập từ máu để vào tinh hoàn và gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn không đặc hiệu mãn tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính nếu không được chữa trị đúng cách và triệt để thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Các loại ký sinh trùng, virus, xoắn khuẩn, hoặc người từng bị chấn thương tại tinh hoàn là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Bên cạnh đó,  nếu bạn trải qua quá trình xạ trị vùng tinh hoàn hoặc toàn thân cũng dễ dẫn đến viêm, phá hủy các mô ở đây. Người bị viêm mãn tính thường bị vô sinh.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn cấp tính do biến chứng quai bị

Theo số liệu thống kê, có khoảng 1/5 nam giới bị viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị, bệnh thường gặp ở nam giới ở độ tuổi vị thành niên. Những biểu hiện thường gặp của bệnh quai bị là tinh hoàn có màu xanh tím và bị sưng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tinh hoàn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tinh hoàn

Lúc này, do mức độ phù nề nên không đẩy ra ngoài đường rãnh nhỏ, tinh hoàn có thể hơi teo hoặc mềm đi trong thời gian điều trị. Tuy nhiên, lượng testosteron và những tế bào leydig vẫn được bảo đảm.

Ngoài ra, nam giới cũng ên tìm hiểu các nguyên nhân gây ra các bệnh xã hội để có thể phòng tránh lây nhiễm.

Trên đây là chia sẻ về 3 nguyên nhân chủ yếu gây viêm tinh hoàn ở nam giới. Khi bạn nhận thấy những biểu hiện của bệnh, hãy nhanh chóng đến phòng khám đa khoa An Khang tại số 96 Ô chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn hãy gọi điện đến số điện thoại 02433.896.999 – các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.